Thứ Bảy, 4 tháng 8, 2012

Sài Gòn: Một tháng gần 400 công nhân ngộ độc

Revolution fist.jpg
Trong chiến tranh CS luôn tuyên truyền công nhân , nông dân là giai cấp lãnh đạo để kêu gọi hy sinh xương máu nhiều nhất. Còn trong hòa bình lại bán rẻ họ cho các chủ nhơn ông ngoại quốc làm ăn ở Việt Nam."



 (ĐSCT) Tháng 7-2012, TPHCM xảy ra năm vụ ngộ độc tập thể, gần 400 công nhân phải nhập viện. Tình trạng vệ sinh thực phẩm, chất lượng bữa ăn cho công nhân lại đang ở mức báo động cao.

 LIÊN TỤC NGỘ ĐỘC

Trưa 29-7-2012, 62 công nhân Công ty Art Tango ở Khu công nghiệp Vĩnh Lộc, quận Bình Tân, ăn cơm trưa tại công ty với các món tép rim, cháo thịt bằm, cá sú chiên, canh bí đỏ. Suất ăn được đặt ở một cơ sở cung cấp suất ăn sẵn. Các công nhân bị đau đầu, đau bụng, nôn ói, chóng mặt... Đến 13 giờ cùng ngày, hàng loạt công nhân có biểu hiện tương tự, một số người còn bị tiêu chảy. Công ty đã huy động phương tiện chuyển công nhân đến cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Bình Tân. Theo bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Phó Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Sài gòn, ngay sau vụ công nhân ngộ độc tập thể, chi cục đã phối hợp Trung tâm y tế dự phòng quận kiểm tra nơi sản xuất thức ăn công nghiệp là Khải Thành. Tại đây, đoàn phát hiện cơ sở vi phạm các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm. Đoàn cũng đã lấy mẫu thức ăn lưu, mẫu thức ăn thừa và bệnh phẩm xét nghiệm để tìm nguyên nhân gây ngộ độc.


                           
                             Ngô độc thực phẩm là nỗi ám ảnh của các công nhân


 Trước đó, 320 công nhân của bốn đơn vị ở TPHCM gồm Công ty may Trường Vinh, Cty Smart Elegant VN và tại chi nhánh của Công ty, Công ty Takson Vina phải nhập viện cấp cứu vì ngộ độc thực phẩm trong tình trạng rất nguy kịch. Bữa ăn tối hôm đó có thực đơn gồm thịt kho, cá nục chiên, bắp cải luộc và canh chua. Nhiều công nhân sau đó đã bị nôn ói, mệt lả, ngất xỉu và kéo dài đến ngày hôm sau. Tình thế nguy cấp, các công ty đành phải đưa công nhân đến bệnh viện cấp cứu.

CHƯA THỂ YÊN TÂM 

Toàn thành phố có hàng trăm nghìn công nhân đang làm việc tại KCN hay KCX. Đến thời điểm này chưa có KCN hay KCX tổ chức bếp ăn đạt chuẩn. Họ khoán trắng cho các đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp bên ngoài với giá rẻ mạt. Nếu có ngộ độc xảy ra thì DN dễ dàng đẩy trách nhiệm cho nhà cung cấp suất ăn. Một cán bộ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TPHCM thừa nhận, việc kiểm soát chất lượng thực phẩm đầu vào tại các bếp ăn vẫn còn bỏ ngỏ. Giá thành trung bình hiện nay từ 10.000 - 15.000 đồng/suất. Với mức giá thấp như vậy, cơ sở cung cấp suất ăn mua đồ ôi thiu về chế biến là điều khó tránh.

Nhiều ý kiến cho rằng vẫn chưa thể yên tâm. Cơ quan chức năng chưa xây dựng được danh mục cảnh báo hóa chất có khả năng bỏ vào thực phẩm khiến ngành chức năng khó tầm soát. Thức ăn đường phố với số lượng nhiều, đa dạng, phức tạp về điều kiện chế biến, điều kiện kinh doanh, điều kiện vệ sinh... Người buôn bán không được tập huấn. Ở các phường xã chưa có cán bộ chuyên trách vấn đề này.

Nếu không sớm có cách quản lý, khắc phục, số vụ ngộ độc thực phẩm ở công nhân sẽ không dừng lại.

Khắc Phong




Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét