Thứ Hai, 1 tháng 10, 2012

CÂU CHUYỆN NẦY XẨY RA Ở NƯỚC NGOÀI, CÒN VIỆT NAM CHÚNG TA THÌ SAO?FBI điều tra việc Trung Cộng bán vàng giả trộn Volfram (Tungsten) công khai ở Mỹ

Xuất hiện vàng giả tinh vi tại kinh đô tài chính thế giới  New York- cộng sản Trung Hoa, một nước tự cho là có nền kinh tế thứ nhì, nhưng cái gì cũng giả, kể cả vàng (gold): vỏ bằng vàng ruột bằng Volfram (Tungsten) bán ra thế giới.

Bằng chiêu thức rút ruột những thỏi vàng và thay vào đó bằng kim loại Volfram có cùng trọng lượng, những kẻ lừa đảo đã qua mặt các thiết bị kiểm tra hiện đại và khiến nhiều nhà kinh doanh vàng tại New York (Mỹ) chịu thiệt hại lớn!!!


Sự việc trên được phát hiện tại một tiệm vàng ở quận Diamond, khu Manhattan, trung tâm New York và đang khiến cả báo giới lẫn các nhà đầu tư vàng xôn xao. Hiện Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI tức Federal Bureau of Investigation) và Cơ Quan Điều Tra Liêng Bang Hoa Kỳ đã vào cuộc.

Ibrahim Fadl, chủ một cửa hàng gần phố số 47 và đại lộ Fifth Avenue, New York là một trong số những nạn nhân mới nhất của cuộc lừa đảo này. Tốt nghiệp thạc sỹ ngành hóa học, đại học Columbia và đã có 11 năm kinh nghiệm kinh doanh tại đây nhưng bản thân Fadl cũng không thể ngờ được thủ đoạn tinh vi của những kẻ lừa đảo.

Ông cho biết trước đó ông nhận được cảnh báo từ một người bạn kinh doanh trên con phố số 20  rằng khi họ khoan thử vào lõi một thỏi vàng loại 10 ounce thì phát hiện bên trong toàn Volfram, không phải vàng. Bán tín bán nghi, Ibrahim Fadl quyết định mang 4 miếng vàng loại 10 ounce mình mới mua ra để kiểm tra xem sao.

                 

                       Thỏi vàng giả trộn Volfram mà ông Ibrahim Fadl đã phát hiện

                   

                       Vàng giả trộn Volfram thấy từ bên trong mà ông Fadl đã mua

Khi kiểm tra, ông mới ngã ngửa khi những miếng vàng mình đã mua với giá 100,000 USD có tới 75% trọng lượng là Volfram, một kim loại có giá rẻ hơn 5 lần. Chất Volfram có trọng lượng tương đương với vàng, sẽ rất khó để phát hiện nếu dùng các biện pháp cân kiểm tra thông thường.
Ngoài ra, do các thỏi vàng loại 10 ounce khá dày, việc kiểm tra thật giả bằng cách sử dụng tia X như thông thường cũng khó phát hiện ra việc kẻ gian đã “rút ruột”. Không những vậy các thỏi vàng này đều còn niêm phong và được đánh số nên những ai mua càng ít nghi ngờ. Ông Fadl cho rằng “đây rõ ràng là thủ đoạn của một nhóm tội phạm hoạt động cực kỳ tinh vi.”

“Phải là một ai đó vô cùng chuyên nghiệp mới làm được vậy. Khi tôi phân tích các thỏi vàng, chúng đều có ruột Volfram. Tôi rất đau đớn và oán giận nhưng nhờ ơn Chúa chúng tôi chưa bán thứ này cho khách hàng. Mọi người đều đang bán nhà để mua vàng và đây sẽ là vấn đề lớn”, Fadl phát biểu với trang NY1.com.

Đây không phải lần đầu tiên việc vàng bị độn lẫn tạp chất bị phát hiện. Theo Business Insider hồi tháng 3 vừa qua, cộng động mạng đã xôn xao khi phát hiện những thỏi vàng loại 1kg có lõi là Volfram. Hồi năm ngoái một trường hợp tương tự cũng được ghi nhận tại Anh.

Trang blog về tài chính ZeroHedge.com thì cho biết năm 2010 một nhà tinh chế vàng tại Đức có tên W.C. Heraeus đã nhận được một thỏi vàng loại 500g từ một ngân hàng. Khi kiểm tra, lõi của thỏi vàng này cũng tòan Volfram.

Theo nhận định ban đầu, những kẻ lừa đảo đã mua những thỏi vàng thật với đầy đủ mã số và tài liệu hợp lệ sau đó khoan/cắt rút lõi và thay vào đó bằng thứ kim loại rẻ tiền. Thỏi vàng giả được hàn lại một cách tinh vi để không ai có thể nhận ra.

Manfra, Tordell & Brookes, nhà sản xuất vàng của Thụy Sỹ cảnh báo khách hàng chỉ nên mua vàng từ những nhà cung cấp uy tín. Raymond Nessim, CEO của công ty này khẳng định đã báo cáo vụ việc tới FBI và Cơ quan mật vụ Mỹ.

Vàng thỏi độn Volfram được rao bán công khai ở Trung Quốc
 
Một công ty Trung Quốc đang công khai rao bán loại vàng thỏi được làm giả tinh vi có lõi bằng kim loại rẻ tiền. Trước đó, loại vàng giả này đã xuất hiện ở New York buộc Cục Điều Tra Liên Bang Hoa Kỳ (FBI) và Mật vụ nước này phải vào cuộc.

Theo trang Business Insider, việc sản xuất các thỏi vàng giả này xem chừng rất phức tạp, nhưng việc mua chúng lại có thể diễn ra khá dễ dàng. Theo phản hồi của một độc giả, phóng viên trang này đã truy cập vào website của một công ty Trung Quốc có tên ChinaTungsten Online Manu. & Sales Corp. Giựt mình phát hiện rằng, vàng miếng “dởm” nhồi kim loại rẻ tiền được bán trực tiếp ngay ở đây.

                

Website của công ty Trung Quốc rao bán vàng thỏi lõi Volfram - Ảnh chụp từ màn hình

Theo lời quảng cáo của trang này, thì “người ta đã phát hiện ra rằng, Volfram là một chất thân thiện với môi trường, có độ bền cao và rất cứng. Điều quan trọng nhất là khối lượng riêng Volfram ở mức 19,25g/cm3 cũng gần giống như khối lượng riêng của vàng ở mức 19,3g/cm3. Những ưu điểm này giúp cho vàng thỏi lõi Volfram trở thành sản phẩm thay thế tuyệt hảo đối với vàng thỏi thật mà giá lại rẻ hơn so với vàng hay bạch kim vốn dĩ rất đắt đỏ”.

Ngoài sản phẩm vàng thỏi nhồi Volfram – chất còn có tên là tungsten, công ty này còn quảng cáo rất nhiều sản phẩm khác có vỏ là vàng nhưng ruột là Volfram như chặn giấy mạ vàng, gạch vàng, đồng xu vàng, trứng vàng… Công ty này cũng thản nhiên sử dụng từ “fake” (giả) để chỉ những sản phẩm có hình ảnh trông không khác gì vàng thật này.

ChinaTungsten Online Manu. & Sales Corp. cũng “hồn nhiên” giới thiệu một số “công dụng” của vàng thỏi giả:

“Nếu bạn là một nhà môi giới chứng khoán, quản lý trong một ngân hàng hoặc công ty bảo hiểm, bạn có thể sử dụng thỏi Volfram mạ vàng của ChinaTungsten có khắc tên công ty bạn để kỷ niệm các khách hàng VIP. Đây là một món quà rất sang mà lại không tốn kém nhiều, và cũng có thể thu hút thêm khách hàng đến với bạn.”

Vàng thỏi lõi Volfram là lựa chọn tốt nhất nếu bạn là một nhà giao dịch vàng và tham gia vào một hội chợ hoặc phải trưng bày sản phẩm vàng của mình ở gian hàng triển lãm. Trong trường hợp bạn lo vàng thật bị mất cắp, bạn có thể chọn sử dụng thỏi Volfram mạ vàng để giảm thiểu sự mất mát”.

Trước đó, Business Insider đưa tin, loại  vàng thỏi giả có lõi bằng Volfram đã được tìm thấy ở trung tâm tài chính New York.

Ông Ibrahim Fadl, một chủ tiệm vàng ở phố 47 Street tại New York, theo lời cảnh báo của một nhà kinh doanh vàng khác, đã thử cắt một miếng vàng 10 ounce ông mới mua được và “đau đớn” phát hiện ra ruột của miếng vàng này chỉ là Volfram.

Đây là miếng vàng loại 10 ounce nên có kích thước dày, khiến các loại máy kiểm tra vàng bằng tia X khó xác định được bên trong ruột của miếng vàng thực sự là gì. Bên cạnh đó, các miếng vàng đều được niêm phong và đánh số nên ông Fadl đã không mảy may nghi ngờ gì.

“Thật đáng xấu hổ. Nghề kinh doanh vàng được xây dựng trên cơ sở niềm tin”, ông Fadl nói.

Hiện FBI và Mật vụ Mỹ đang tiến hành điều tra sự việc, nhưng ông Fadl lo ngại rằng, nhà chức trách khó có thể kiểm soát được nạn vàng giả vì mức độ lợi nhuận hấp dẫn. Mỗi miếng vàng 10 ounce hiện có giá khoảng $17,700 USD.

Ông Fadl cho biết, ông mua phải miếng vàng giả trên từ một lái buôn người Nga, người trước đây từng mua vàng của ông. Ông Fadl cũng không rõ tên của khách hàng này và ông ta cũng đã đi về Nga.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét