Chủ Nhật, 18 tháng 12, 2011

Twitter đăng tin: Ông Cao Trí Thịnh chết

Tác giả: Epoch Times Staff 

Thứ sáu, 25 Tháng 11 2011 18:38 
Cao Trí Thịnh (Epoch Times Photo Archive)
 
Luật sư nhân quyền Trung Quốc mất tích kể từ tháng 4 năm 2010. Một báo cáo chưa được xác nhận về cái chết của luật sư nhân quyền Cao Trí Thịnh đã được đưa lên Internet của Trung Quốc.

Vào ngày 17, một cư dân mạng với tên GuaDai đăng một tin nhắn trên Twitter nói rằng "Người ta tin rằng ông Cao Trí Thịnh qua đời vào ngày 15 tháng 11 Nội Mông, nơi ông bị giam giữ. Ông cuối cùng phải chết, và chết vì lợi ích của tự do, mặc dù đã chết, ông vẫn còn với chúng ta trong tinh thần. " 

Gia đình ông Cao không được quan chức chính quyền cho hay ông Cao đã chết

Tin đồn này về cái chết của ông Cao tiếp theo nhiều năm bị ông lạm dụng dưới bàn tay của các cơ quan có thẩm quyền. tuổi 44, ông Cao Trí Thịnh bị kết tội "lật đổ" (chính quyền) vào ngày 22 tháng 12, 2006 bị kết án 3 năm tù giam và 5 năm quản chế.

Cao đã bị mất tích kể từ tháng 4 năm 2010. Ngày 15 tháng tư 2010, ông Cao Trí Thịnh đã đến thăm cha vợ, ông Geng Yundi tại Ürümqi và ở lại sáu (6) ngày. Geng cho biết Cao trông khỏe mạnh tại thời điểm đó, nhưng không nói chuyện về hoàn cảnh của mình, hoặc về ông được đối xử như thế nào trong nhà tù. Theo New York Times, ông gọi cha vợ của mình từ sân bay ở Ürümqi và hứa ông sẽ gọi một lần nữa khi ông đến Bắc Kinh. người ta lại một lần nữa không nghe Gao gọi .

Ngày 06 tháng 4, trước khi đến thăm cha vợ mình, Cao đã được hãng tin Associated Press (AP) phỏng vấn, theo đó ông đã thảo luận thế nào ông đã bị tra tấn trong nhà tù, dù đã biết nhân viên an ninh lắng nghe. Associated Press đã đồng ý không đăng cuộc phỏng vấn trừ khi Cao bị mất tích. Các dịch vụ đường dây điện đã được thiết trí như vậy vào ngày 10 tháng 1, 2011, ngay trước chuyến thăm Hoa Kỳ.của Hồ Cẩm Đào.

Việc quản chế ông Cao chính thức kết thúc vào ngày 15 tháng 8, 2011. Trong chuyến thăm của Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden của Trung Quốc đại lục vào giữa tháng 8, 2011, cảnh sát Ürümqi nói với nhạc phụ của ông, Geng Yundi, rằng ông Cao Trí Thịnh đã được thả. Sau đó, cảnh sát nói ông sắp xếp nhà ở cho ông Cao Trí Thịnh. Nhưng Cao không bao giờ đến không bao giờ có tin tức của ông ta.

Cao một luật sư
thành công ở Bắc Kinh, ông đã được ca ngợi như là "lương tâm của luật sư Trung Quốc". Ông bảo vệ nhiều người xung đột với chính quyền Trung Quốc, bao gồm cả những người có đất bị trưng dụng các gáo hữu Kitô tại gia. 

Bản thân ông Cao là mục tiêu của chế độ sau khi ông viết ba lá thư công khai tới Quốc hội Quốc dân, đòi Đảng Cộng sản ngăn chận bức hại môn tu luyện tâm linh Pháp Luân Công [Falun Gong] trong tháng 12 năm 2004, tiếp theo trong tháng 10 năm 2005, một lá thư khác gữi Hồ Cẩm Đào Ôn Gia Bảo, sau đó một bức thư khác nữa gửi ông Hồ Cẩm Đào và Ôn Gia Bảo vào tháng 12, năm 2005

Tháng 12, năm 2005, Cao cũng đã viết một bức thư ngỏ từ bỏ ĐCSTQ, mà ông nói "Đây là ngày đáng tự hào nhất của cuộc đời tôi." 

Gao bị bắt cóc hồi tháng 8 năm 2006 bị giam giữ trước khi bị xử 54 ngày, vào  tháng 12, trong thời gian đó ông đã bị tra tấn. Được thả ra và bị quản chế, ông và gia đình của ông đã bị đặt dưới tình trạng giam giữ tại nhà. Ông đã bị bắt cóc một lần nữa vào ngày 22 tháng 9, 2007 lại bị tra tấn một lần nữa, theo đó ông kể lại chi tiết trong một bài viết. Ông đã được thả một lần nữa vào giữa tháng 11, năm 2007 và bị giam giữ tại nhà trở lại.  

Trong tháng 1 năm 2009, vợ ông Cao, Geng He và hai đứa con của họ chạy trốn khỏi Trung Quốc xin tị nạn tại Hoa Kỳ thoát khỏi sự sách nhiễu dữ dộihọ đã phải chịu

Trong tháng 2 năm 2009, Cao lại bị bắt cóc và tra tấn, và chỉ xuất hiện lại trong tháng Ba, 2010 ở tỉnh Thiểm Tây

 Các bài liên quan

 *Xin vui lòng giúp thả ông Cao Trí Thịnh 

Trong suốt cuộc tranh đấu với chính quyền, Cao đã tiếp tục cố gắng nói lên cảm nghĩ của mình. Vụ việc bắt cóc ông trong năm 2007 có lẽ đã được khơi mào bởi một lá thư công khai Cao viết cho Quốc hội Mỹ, theo đó ông lên án cuộc đàn áp Pháp Luân Công của Đảng Cộng sản Trung Quốc tội ác chống nghịch nhân loại gọi Thế vận hội Bắc Kinh "một trang sử đen tối trong lịch sử của Thế vận hội ... [mà] nó làm sĩ nhục cho toàn thể nhân loại. " 

Chú thích:
Tham khảo:
-Tiếng Hoa:
* chinareports@epochtimes.com

Nguồn: vietdaikynguyen

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét