Thứ Năm, 12 tháng 1, 2012

Danh sách không toàn bộ các trường hợp đặc biệt quan ngại về các nhà hoạt động bảo vệ nhân quyền và những nhà hoạt động bị cầm tù hay quản chế tại Việt Nam

- Đức Tăng Thống Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN), Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ, bị quản chế tại Thanh Minh Thiền Viện ở Saigon không thông qua xét xử. Không được quyền tự do đi lại, mọi liên lạc, trao đổi bị kiểm soát và mọi cuộc thăm viếng bị theo dõi. Hòa thượng mất quyền công dân, vì không có hộ khẩu khiến người công dân phải sống trong tình trạng bất hợp pháp. Hòa thượng đã trải qua 29 năm trong các nhà tù, lưu đày về quê quán hoặc quản chế vì những lời kêu gọi ôn hòa của ngài cho tự do tôn giáo, nhân quyền và dân chủ. Ngài được Tổ Hành động Chống bắt bớ trái phép của LHQ công nhận là người bị bắt giam trái phép (chiếu theo Công bố 18/2005).

- Dù được trả tự do sau khi mãn hạn tù vào tháng 10.2010, Blogger Nguyễn Văn Hải (tự Điếu Cày), người sáng lập Câu lạc bộ Ký giả tự do, vẫn bị tiếp tục giam cầm, vì bị tái kết án tội “tuyên truyền chống phá nhà nước” vào ngày 20.10.2010. Trước đó ông bị kết án 2 năm rưởi tù với tội danh dối trá “trốn thuế” vào tháng 9.2008. Hiện nay gia đình không được phép thăm nuôi và không biết tình hình ông ra sao. Ngày 5.7.2011, vợ Điếu Cày được Trung tá công an Đặng Hồng Điệp thuộc Cơ quan An ninh Điều tra ở thành phố Hồ Chí Minh cho biết Điếu Cày “bị mất tay (hay cánh tay)” trong tù. 

- Ngày 4.4.2011, ông Cù Huy Hà Vũ, luật gia và nhà hoạt động bảo vệ môi sinh và chính trị, bị Tòa án Nhân dân Hà Nội kết án 7 năm tù và 3 năm quản chế vì “tán phát và tuyên truyền chống phá CHXHCNVN” (điều 88 bộ Luật Hình sự) trong một phiên xử bất công mà các quyền của phiên tòa công khai do một tòa án có thẩm quyền, độc lập và không thiên vị đã bị tước đoạt. Xử phúc thẩm vào ngày 2.8.2011, bản án vẫn giữ nguyên. Hai tuần lễ trước khi bị bắt , ngày 5.11.2010, ông Hà Vũ đã đâm đơn kiện Thủ tướng trong việc ký Nghị định 136 năm 2006 cấm công dân khiếu nại tập thể.

- Nhà báo tự do Trương Minh Đức, bị kết án 5 năm tù trong một phiên xử bất công hôm 18.7.2008 vì đã “lợi dụng những quyền tự do và dân chủ để xâm phạm quyền lợi Nhà nước” (điều 258 bộ Luật Hình sự), mà thực tế ông chỉ viết về nạn tham những tại tỉnh Kiên Giang. Vợ ông Trương Minh Đức cho biết tình trạng sức khỏe ông suy yếu vì điều kiện giam cầm khắc khe. Đầu tháng 4.2010 ông bị chuyển từ trại K2 ở Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, là nơi ông bị giam từ năm 2007, sang trại K4 ở sâu trong rừng.

- Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, bị Tòa án Nhân dân Hải Phòng kết án 6 năm tù và 3 năm “quản chế hành chính” hôm 9.10.2009 vì tội “tuyên truyền chống phá CHXHCNVN” (điều 88 bộ Luật Hình sự) do viết bài bênh vực cho nhân quyền và kêu gọi cải cách dân chủ.

- Bà Phạm Thanh Nghiên, bị Tòa án Nhân dân Hải Phòng kết án 4 năm tù và 3 năm quản chế hôm 29.1.2010, vì tội “tuyên truyền chống phá CHXHCNVN” (điều 88 bộ Luật Hình sự), do tổ chức biểu tình bênh vực Dân oan.

- Doanh nhân dịch vụ Viễn thông và Blogger Trần Huỳnh Duy Thức, nhà hoạt động cho dân chủ, viết nhiều bài bênh vực các quyền tự do, bị Tòa án Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh kết án 16 năm tù và 5 năm quản chế hôm 20.1.2010 vì tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” (điều 79 bộ Luật Hình sự) do ông sử dụng Internet và các Blogs phổ biến các quan điểm dân chủ. Bị kết án ban đầu là tuyên truyền chống chủ nghĩa xã hội, chiếu điều 88 bộ Luật Hình sự, cùng với nhóm người cùng ông hoạt động. Tất cả nhóm được đưa lên truyền hình nhà nước xin “tự thú”. Sau đó các tội bỗng chuyển sang điều 79 là tội nặng hơn có thể đưa tới tử hình. Trong nhóm này, ông Trần Huỳnh Duy Thức lãnh án nặng hơn cả, vì ông đã khước từ nhận tội để xin khoan hồng. Các thành viên khác trong nhóm gồm có :
- Kỹ sư công nghệ thông tin được đào luyện tại Pháp, Blogger Nguyễn Tiến Trung, bị kết án 7 năm tù và 3 năm quản chế vì sử dụng Internet kêu gọi cải cách dân chủ ;


- Doanh nhân Lê Thăng Long, bị kết án 5 năm tù và 3 năm quản chế (sau giảm xuống 3 năm rưởi trong phiên phúc thẩm), cũng vì đăng tải các lời kêu gọi cải cách dân chủ trên Internet ;


- Cựu Trung tá Quân đội Nhân dân Trần Anh Kim, bị kết án 5 năm tù rưởi và 3 năm quản chế trong cùng nhóm tội trạng hôm 28.12.2009 tại Tòa án Nhân dân tỉnh Thái Bình, vì những bài viết kêu gọi dân chủ trên Internet.
- Ông Vi Đức Hồi, nhà hoạt động dân chủ, tác giả các bài viết về nạn tham những và những bất công xã hội, bị bắt hôm 27.10.2010. Ngày 26.1.2011 bị khép vào tội “tuyên truyền chống phá nhà nước” và bị kết án 8 năm tù và 3 năm quản chế. Ngày 26.4.2011 tại phiên xử phúc thẩm tỉnh Lạng Sơn án giảm xuống 5 năm tù và 3 năm quản chế.

- Các ông Nguyễn Văn LíaTrần Hoài Ân, tín đồ Phật giáo Hòa Hảo thuộc giáo phái không được nhà nước công nhận, là những người bênh vực cho quyền tự do tôn giáo, bị tuyên án phạm tội hôm 12.12.2011 tại Tòa án Nhân dân Chợ Mới thuộc tỉnh An Giang, vì “lợi dụng các quyền tự do và dân chủ xâm phạm quyền lợi Nhà nước” (điều 258 bộ Luật Hình sự). Hai người lãnh án 5 năm và 3 năm tù.

- Nhà báo Nguyễn Văn Khương (bút hiệu Hoàng Khương), phóng viên báo Tuổi Trẻ (của Nhà nước) bị bắt hôm 2.1.2012 vì viết loạt bài điều tra vụ “Công an Bình thạnh nhận hối lộ”. Hiện bị Công an khởi tố “thiếu sót nghiệp vụ” và giam giữ tại trại giam Chí Hòa, Saigon. Trong hai tháng 7 và 9.2011, Hoàng Khương viết loạt bài về nạn hối lộ của Cảnh sát giao thông, khiến một công an bị câu lưu. Ngày 28.11.2011, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP có văn bản gửi báo Tuổi Trẻ yêu cầu “kiểm điểm và thu hồi thẻ nhà báo của phóng viên Hoàng Khương”. Cùng thời gian, nhằm tạo dư luận xấu báo Công An Nhân Dân của ngành Công An viết nhiều bài đả kích và đòi truy tố Hoàng Khương.

Nguồn: www.queme.net

1 nhận xét:

  1. Kính chào quý anh, kính chào quý chị. Đảng ta luôn xác định dân chủ và phát huy dân chủ là động lực của sự phát triển đất nước. Nhân dân ta có những người con lo cho cái "quốc gia hưng vong" là một niềm hạnh phúc lớn. Nhưng giữa lúc "vàng thau lẫn lộn thế này" cũng khó mà nói được điều gì chắc chắn. Tôi không có tư cách để được "ý kiến" với quý anh, quý chị. Tôi chỉ muốn gửi đến quý anh chị lòng kính trọng, hãnh diện và biết ơn sâu sắc. Dù tôi biết rằng con đường đi của mỗi người mỗi khác nhau, nhưng tôi hiểu nội dung trong đó đều ẩn chứa một lòng yêu nước sâu sắc. Đó là cái quý và đáng trân trọng vô cùng! Một lần nữa xin được cảm ơn!

    Trả lờiXóa