Thứ Năm, 29 tháng 11, 2012

Kinh tế Việt Nam ngày càng gian nan hơn.

 Hãng Vỡ Nợ, 700 Thợ Mất Việc, 20 Ngân Hàng Lỗ, Dẹp Tiền Tết
                    

Bản tin VietNamNet hôm Thứ Tư 28-11-2012 loan tin về một “Đại gia vỡ nợ, 700 công nhân ra đường.”

Chuyện bi thảm này là ở Cần Thơ.

Bản tin viết rằng, hàng trăm lao động của Công ty TNHH xuất nhập khẩu thủy sản Thiên Mã (Công ty Thiên Mã), tại Cần Thơ sắp bị nghỉ việc vì công ty vỡ nợ 550 tỷ đồng.

Sau khi Giám đốc Công ty Thiên Mã - ông Phan Bá Tòng tuyên bố số nợ nần của các ngân hàng, nông dân và nhiều tư nhân khác mất khả năng thanh toán. DN này đã cầu cứu các chủ nợ, khoanh nợ, giải vây các khoản nợ mất khả năng thanh toán. Đồng thời kêu gọi các nhà đầu vào giải cứu, nhằm tái cấu trúc DN, trong đó, có Công ty mua bán nợ (DATC), Bộ Tài chính.

Tổng số nợ của DN này lên đến trên 550 tỷ đồng và cơ bản đã không còn khả năng thanh toán. Con số 550 tỷ đồng là bằng 26,4 triệu đôla.

Bản tin VietnamNet viết:

“Trong đó, số nợ của 5 ngân hàng là trên 430 tỷ đồng, bao gồm: Ngân hàng Việt Á - Chi nhánh Cần Thơ gần 11 tỷ đồng; Ngân hàng Indo Vina - Chi nhánh Cần Thơ hơn 5 tỷ đồng; Ngân hàng Phát triển Việt Nam trên 205 tỷ, Ngân hàng Nông nghiệp - Chi nhánh Hậu Giang trên 32 tỷ đồng…

Ngoài ra, có trên 50 tỷ đồng là tiền nợ của những nông dân bán cá, bán thức ăn. Và có rất nhiều cá nhân đang ráo riết đòi nợ vị đại gia thủy sản Thiên Mã.”

Được biết, giám đốc Công ty Thiên Mã – ông Phan Bá Tòng còn cầm cố 3 ngôi nhà để vay nóng nhiều tỷ đồng của một DN tại TP. Cần Thơ, với lãi suất “cắt cổ”. Đến nay, đang bị các chủ nợ đã khởi kiện và đòi lấy không cả 3 ngôi nhà.”

Trong khi đó, ngành ngân hàng VN bi thảm: hàng ngàn nhân viên năm nay sẽ không được thưởng Tết như mọi năm.

Bản tin CafeF đăng theo thông tấn TTVN nói rằng:

“...Nhân viên nhiều ngân hàng "than vãn" chuyện sẽ không có thưởng trong khi một số lãnh đạo ngân hàng thừa nhận mức thưởng sẽ không cao như mọi năm.

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Dương lịch và sau đó là Tết Nguyên đán. Nếu như mọi năm, thời điểm này, giới làm ngân hàng đã bàn tán xôn xao chuyện ngân hàng A sẽ thưởng Tết vài tháng lương hay ngân hàng C vài chục tháng lương, thì năm nay, đi đến đâu cũng gặp những lời than vãn về khả năng không có thưởng Tết....

Theo một nguồn tin từ NHNN, trong năm nay có tới hơn 20 TCTD làm ăn thua lỗ.”

Chữ TCTD là viết tắt của “Tổ Chức Tín Dụng,” thường có nghĩa là ngân hàng, nơi cho vay tín dụng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét