Chủ Nhật, 25 tháng 1, 2015

Về Cuộc cách mạng Nhung sắp đến !


Người dân Việt Nam, những ai khao khát dân chủ đã có thể mơ về một cuộc cách mạng màu cho đất nước ! 

JohnMcCain-NGUYENTANDUNG
TT Nguyễn Tấn Dũng bắt tay với TNS Hoa Kỳ John Maccain
Không ai có thể biết chắc chắn ông Nguyễn Tấn Dũng sẽ đóng vai trò nào trong tương lai chính trị của Việt Nam, nhưng tại thời điểm này ông rõ ràng đã trở thành một lãnh đạo nổi bật nhất của đất nước, trong khi đó một số các nhà lãnh đạo khác phần lớn im lặng về các cuộc xung đột hiện nay với Trung Quốc. Việt Nam chỉ có thể có lợi trong việc lợi dụng hoàn cảnh tình trạng này như một cơ hội để đạt được những cải cách mang tính quyết định mà mọi người dân Việt Nam và nhiều nước khác trên thế giới đã chờ đợi và khuyến khích. Cái cần phải có là can đảm dứt khoát ảnh hưởng chính trị”, và ở vào hoàn cảnh này ông Dũng giống như người hùng cô đơn phải chịu cảnh tứ bề thọ địch.
Nguyễn Tấn Dũng – mặc dù lộ trình lãnh đạo của ông trong vai trò Thủ tướng của một Đảng độc tài mà ông cố tình lũng đoạn đã hoàn thành phá sập nền kinh tế Xã Hội Chủ Nghĩa lại vừa bị kiềm chế từ phe thân Trung Quốc, đã để lại rất nhiều hậu quả đương nhiên, khiến cho tham nhũng mặc sức tung hoành. Phe thân TQ tha hồ cướp bóc cả về chính trị và kinh tế, ngoại giao; nền kinh tế VN khánh kiệt, nhân quyền bị xâm hại nghiêm trọng, và đất nước bên bờ sụp đổ… Ông đã từng làm cho người dân VN phẫn nộ và chán ngán.
Nhưng xem ra, trong tình thế này, ông đã có một lựa chọn hợp lý. Ông là vị lãnh đạo tức thời khi nhận ra rằng phải thay đổi thì mới giữ được quyền lợi của mình và giữ được đất nước. Ông kêu gọi cải cách thể chế và thẳng thắn phản đối TQ xâm chiếm lãnh thổ VN đúng như ước nguyện cuả người dân Việt Nam cũng như sự kì vọng của thế giới văn minh tiến bộ phương Tây. Khuynh hướng mà ông tỏ rõ là thoát TQ và bắt tay với Mỹ, cũng trùng với thời điểm Mỹ “xoay trục về châu Á Thái Bình Dương”. Chắc hẳn là ông Dũng cũng đã hiểu quá rõ khi chứng kiến thập niên mà Mỹ đánh gục Liên Xô (1980-1990), và liệu ai có thể đảm bảo Trung Quốc sẽ không phải chịu kịc
h bản tương tự.
Hành động của vị Thủ tướng này đã tạo sự nổi bật trên chính trường. Dù chưa ai có thể dám chắc chắn về sự thực tâm của ông đến đâu. Nhưng chí ít, hành động này đã tạo sự đối lập với những vị lãnh đạo khác đang lờ đi hoặc bày tỏ yếu ớt, thậm chí còn ve vuốt TQ, khiến cho người VN vô cùng thất vọng vì mỗi giây phút qua lại càng gần bờ vực mất nước.
Nguyễn Tấn Dũng đã đưa tay cầu cứu về phía Mỹ đúng lúc như biết trước và các cường quốc thuộc thế giới văn minh. Nếu muốn Mỹ thực sự giúp VN, như Nhật bản trước đây đã được Mỹ cứu giúp khi đại bại sau thế chiến II, dù muốn hay không, vị Thủ tướng này cũng phải tận dụng mọi lực lượng, ngay trong tầng lớp lãnh đạo VN đương nhiệm và người dân VN, hợp lực làm một cuộc đại loại như cách mạng Nhung Việt Nam để cải cách thể chế, vượt rào cản ngăn VN với sự cứu giúp của thế giới văn minh.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hiện đang được nhiều nhà quan sát hy vọng là nhân vật có thể tận dụng uy quyền cũng như những thủ pháp tập hợp lực lượng từ nhiều phía. Nếu thế, phải chấp nhận thương thảo, điều hòa các quyền lợi để xác lập một thể chế đa nguyên, dù chưa hẳn ông đã thực sự muốn. Nhưng chỉ có thể bằng cách này mới giúp ông và nhóm lợi ích của ông cũng như nhà cầm quyền VN thoát khỏi tình thế khủng hoảng chính trị và mất tất cả. Đó cũng là cách vừa tránh đổ máu cho dân VN mà vẫn bảo vệ được đất nước.
Đó là lối thoát ưu việt nhất. Nếu ông làm được, người dân VN sẽ tha thứ cho ông về những hậu quả trước đây trong vai trò là một Thủ tướng và biết ơn ông vì mở ra một trang mới cho VN như một Gorbachev của VN.
Đây là thời điểm mà người VN cần sáng suốt lựa chọn.
Hãy từ bỏ việc đồng nhất Tổ quốc và quyền lợi của nhà cầm quyền. Đó là một nhầm lẫn tai hại do tuyên truyền khiến người VN khốn khổ từ bao đời nay. Thời đại đã khác. Cách thức tiến hành chiến tranh vệ quốc hoàn toàn khác. Có nhiều biện pháp không phải mất súng đạn và xương máu. Sử dụng những thế cờ chính trị trong một tổng thể liên minh, bằng cách mạng Nhung và chiến tranh ngoại giao là biện pháp duy nhất có thể cứu nhà cứu nước trong thời điểm này vì thượng sách phạt giao.
Đây là tình thế ngàn năm có một. Người VN cần biến lòng yêu nước và chủ nghĩa dân tộc cực đoan thành lòng yêu hòa bình và yêu quyền con người của chính mình và đồng loại bằng cách đồng lòng chung tay thiết lập một thể chế chính trị có đủ điều kiện tối thiểu để bảo vệ điều đó.
Hãy nhìn vào Ukraine, ngày 7/6/2014 vừa qua, trong Lễ tuyên thệ nhậm chức, Tổng thống mới của Ukraine, ông Petro Poroshenko đã nói những điều cốt thiết cùng đồng bào của ông – những người vừa đứng lên làm một cuộc cách mạng lật đổ nhà cầm quyền thực dân và tham nhũng, bán nước để giành quyền đi về phía một thế giới văn minh: “…Nhưng tự do không thể đạt được chỉ một lần và mãi mãi. Chúng ta luôn luôn phải đấu tranh vì tự do…Không ai có thể biến chúng ta thành nô lệ tội phạm và quan liêu, thành đầy tớ của chính quyền thực dân…”
Người dân VN cũng vậy. Mỗi công dân phải dũng cảm đứng lên đòi quyền con người, dũng cảm bộc lộ thái độ đối với những kẻ bán nước, không khoan nhượng với việc chậm trễ cải cách thể chế và không bao giờ thỏa mãn với những thành quả tạm thời đã đạt được.
Như thế, mỗi người sẽ góp phần vào thúc đẩy sự thành công của cách mạng Nhung VN. Thiết yếu nữa là hãy luôn cảnh giác với khuynh hướng tự nhiên đi về phía lạm dụng và đồi bại của tầng lớp cầm quyền dù cũ hay mới, dù ở thể chế nào nếu không có một thiết chế xã hội hữu hiệu để ngăn chặn.
Người VN cần rất nhiều dũng lược và kiên trì, đồng lòng, hết thế hệ này sang thế hệ khác để canh giữ nền hòa bình, tự do và công lý ngay cả sau khi cách mạng Nhung thành công.
Theo tôi, chính TT Nguyễn Tấn Dũng sẽ giải tán đảng cộng sản VN và mở ra một chế độ độc tài (trong một giai đoạn trung hạn cỡ 10-15 năm) để gìn giữ an ninh nội chính, nhưng sẽ có sự khác biệt là tiến bộ hơn nhà nước chính danh mang tên Cộng Sản hiện nay để mở ra một kỉ nguyên mới thật sự tự do, dân chủ, và thịnh vượng cho đất nước và dân tộc.
Nhất là khi Việt Nam đang sở hữu con bài giá trị nhất (vị trí địa chính trị) trên ván cờ lớn tại châu Á Thái Bình Dương

2 nhận xét: