Chủ Nhật, 1 tháng 7, 2012

VỊ THẾ VIỆT NAM VÀ CHIẾN LƯỢC TOÀN CẦUCỦA HOA KỲ


Quách vĩnh Niên

Sau đệ nhị thế chiến lịch sử thế giới đã đổisang một trang mới, đồng thời Việt nam lại rơi vào thảm kịch kéo dài đến ngày nay. Có thấy được nguyên nhân , chúng ta mới tìm được đáp số của vấn đề Việt nam và từ đó mới cóthể có hành động đúng hướng hầu sớm giành được độc lập dân tộc, phục hồi tự dohạnh phúc, phục hồi mọi giá trị tinh thần dân tộc đã bị băng hoại.

Trước tiên và cũng trong phạm vi bài viết nầychúng ta thử tìm hiểu nguyên nhân nào khiến Việt nam chìm đắm trong khói lửa vàbất hạnh kể từ sau thế chiến thứ hai đến ngày nay. Câu trả lời là Việt nam nằmtại vị trí tối quan trọng trong chiến lược toàn cầu của Hoa kỳ. Bằng kỷ xảo,Hoa kỳ đã hất chân Pháp ra khỏi Việt nam qua trận Điện biên phủ. Hoa kỳ dùngTrung cộng hất chân Liên sô khỏi Việt nam bằng sự hứa hẹn giao Biển Đông choTrung cộng và hôm nay là tiến trình cuối Hoa kỳ sẽ lấy lại Biển Đông trong lúcTrung cộng chưa làm chủ hoàn toàn Biển Đông, đất nước Trung hoa sẽ thay đổi thểchế , cùng lúc với việc tách rời của Tây tạng, Tân cương, Mãn châu , Nội mông ,Quảng tây và nhiều khu vực tự trị khác. Sau thời kỳ nầy thế giới sẽ bước sang mộtkỷ nguyên mới , kỷ nguyên Hòa bình như cái danh xưng của nó : Kỷ nguyên Châu ÁThái Bình Dương.


  Có phải Bắc Kinh đã qúa kiêu căng khi đòi chia đôi Thái Bình Dương với Mỹ?

Đệ nhịthế chiến chấm dứt , Hoa Kỳ bắt tay ngay việc phục hồi Châu Âu, nhất là Pháp đểcủng cố thành trì chống lại sự bành trướng của Cộng sản thế giới do Liên sôlãnh đạo. Đồng thời Hoa kỳ khuyến cáo các nước thực dân phải trả độc lập chodân bản xứ. Đông dương là một thuộc địa béo bở làm sao thực dân Pháp có thể từbỏ được! Bằng mọi giá Hoa kỳ phải trực tiếp can dự vào Việt nam để ngăn chận bướcbành trướng của Liên sô xuống vùng Đông Nam Á, bỡi vì chiến lược của Liên sô làphải làm chủ biển Đông bằng cách xích hóa toàn bộ Việt nam , đồng thời từ đóxích hóa toàn bộ Đông Nam Á. Làm chủ Biển Đông , Liên sô sẽ có địa bàn an toàncho hạm đội của họ và từ đó kiểm soát con đường giao thông huyết mạch từ Âusang Á. Trong lúc đó Trung cộng còn lạc hậu , lực lượng hải quân của họ hoàntoàn không đáng kể, để giải quyết nạn nhân mãng không đâu tốt cho bằng vùng TâyBá Lợi Á hoang vu, lại nữa Trung cộng phải làm chủ Biển Đông và Đông Nam Á để đốiđầu lại Hoa kỳ. Đây là điểm gây tranh chấp lúc thì ngấm ngầm khi thì bộc phát(hai bên dàn quân vùng phía Bắc Trung quốc dọc sông Ussuri) giữa hai nước đànanh XHCN. Và đây cũng là nguyên nhân gây nên thảm kịch trên đất nước Việt nam.


Năm1945 dưới sự chỉ đạo của Liên sô ,Việt minh cướp chính quyền, thủ tướng Trần trọngKim từ chức, vua Bảo Đại thoái vị ,trên nguyên tắc chính quyền Quốc gia khôngcòn tồn tại. Trong khi đó Thực dân Pháp quyết trở lại Việt nam bất cứ giá nàovà điều nầy có phần thuận lợi về phía Pháp nhưng đối với Hoa kỳ, việc can thiệpvào Việt nam không dễ dàng vì trước tiên Hoa kỳ không có cơ sở pháp lý nào khảdĩ làm được điều nầy , kế tiếp người Mỹ và đất nước Mỹ quá xa lạ đối với ngườiViệt nam. Vì vậy Hoa kỳ đã ngầm đồng ý Pháp trở lại Việt nam , một mặt hứa yểmtrợ tối đa cho lực lượng Pháp tại Việt nam, kể cả việc ném bom trải thảm (bằngmáy bay chiến lược B29) tiêu diệt đối phương , nhưng mọi việc chỉ xảy ra chiếulệ , thêm vào đó tin tình báo cũng bị Hoa kỳ cung cấp ,sai lạc về khả năng quân sự của đối phương,nhất là pháo binh hiện diện trong trận Điện biên phủ ( thực chất là sư đoàn pháobinh của Trung Công do tướng Trần Canh làm tư lệnh). Pháp thua cay trận Điện biênphủ dẫn đến hiệp định Genève 1954. Đã có chủ đích trước , Hoa kỳ và chính phủ BửuLộc không ký tên trong hiệp định nầy để có thể từ chối tổng tuyển cử hai nămsau như trong một điều khoảng của hiệp định.

Được sựvận động của Hoa kỳ , quốc trưởng Bảo Đại chỉ định Ngô đình Diệm làm thủ tướng,Ngô đình Diệm nhận lời với điều kiện được toàn quyền chính trị và quân sự. Lúcbấy giờ quốc trưởng Bảo Đại vẫn ở Pháp và điều hành quốc sự từ xa, Bảo Đại khôngchấp nhận điều kiện trên nên đòi Ngô đình Diệm sang Pháp trình diện, Ngô đìnhDiệm không tuân lệnh và việc lật đổ Bảo Đại là diễn biến tất yếu phải xảy ra.

Ngô đìnhDiệm là tổng thống đầu tiên của Miền Nam tự do được Hoa kỳ bảo trợ đã nhanh chóngxây dựng lại một Miền Nam phú cường từ đống đổ nát và lạc hậu. Quốc sách ấp chiếnlược đã cô lập hữu hiệu thành phần Việt cộng nằm vùng được Bắc Việt cài lại sauhiệp định Genève 1954. Tổng thống Diệm trong một thời gian rất ngắn đã đưa MiềnNam đi trên đường độc lập, tự chủ , tự cường. Nhưng chiến lược của Hoa kỳ là dùngMiền Nam làm chiến trường tranh chấp giữa Hoa kỳ , Liên sô và Trung cộng với mụcđích :

1/ Buộc Liên sô dốc toàn lực viện trợ quân sự cho BắcViệt nhằm tiêu hao nền kinh tế Liên sô về lâu về dài .

2/ Cài thế tranh chấp quyền làm chủBiển Đông và Đông nam Á giữa Liên sô và Trung quốc mà xung đột phát xuất từ mụctiêu chiến lược của hai nước đàn anh XHCN. Từ đó Hoa kỳ ngầm bắt tay Trung quốc,hứa hẹn để Trung quốc làm chủ Biển Đông ( Kissinger gặp Mao năm 1972) bằng cách Trung quốc phá hỏngkế hoạch của Liên sô mà Bắc Việt lúc đó dưới quyền của tập đoàn Lê Duẫn làm tay sai cho Liên sô.

3/ Trực tiếp tham chiến tại chiếntrường Việt nam, Hoa kỳ sẽ trắc nghiệm vũ khí mới (kể cả vũ khí điện tử), rút tỉakinh nghiệm đối phó chiến tranh du kích , một hình thức của chiến tranh nhân dânmà Hoa kỳ phải đối diện trên nhiều chiến trường sau nầy.

Trong khi tổng thống Diệm đẩy mạnh phát triểnkinh tế, chính trị từng bước vững mạnh thì Hoa kỳ đòi đưa quân tác chiến vàoNam Việt nam, một điều đi ngược chủ trương độc lập, tự chủ của tổng thống Diệm,hơn thế nữa đòi hỏi nầy của Hoa kỳ đi ngược lại tình hình chính trị ổn định tạiNam Việt nam lúc bấy giờ. Lẽ dĩ nhiên Tổng thống Diệm khước từ đòi hỏi từ phíaHoa kỳ. Dùng mọi biện pháp áp lực kể cả “những cuộc đảo chánh bất thành” nhưngkhông làm tổng thống thay đổi lập trường, vì vậy Hoa kỳ quyết định loại trừ tổngthống Diệm. Dàn dựng hàng loạt biến cố để dẫn đến cuộc đảo chánh 1/11/63 một cáchhợp lý, Hoa kỳ đã nắm trong tay nhóm tướng lãnh cầm quyền gọi dạ bảo vâng, từ đóHoa kỳ rảnh tay dùng Miền Nam trong thế cờ chiến lược của họ. Hoa kỳ ào ạt đổquân và chiến cụ vào Nam Việt nam, nhưng đồng thời trang bi vũ khí hạn chế choquân đội Việt Nam Cộng Hòa với mục đích duy trì sức mạnh QLVNCH ở mức cho phéphầu tránh vượt ngoài khả năng kiểm soát và cũng để giữ thế chủ động trên nước cờquân sự.

Trong khi đó tại BắcViệt, tập đoàn Lê Duẫn đã khống chế được Hồ chí Minh và ngã hẳn về phía Liên sô, dốc toàn lực xâm nhập đánh chiếm Miền Nam dưới sự điều động và viện trợ to lớncủa Liên sô. Sự kiện nầy đi ngược lại chiến lược của Trung quốc về Biển Đông vàĐông nam Á. Hoa kỳ tạo điều kiện thuận lợi cho việc xâm nhập bộ đội Bắc Việt bằnghiệp định trung lập Lào năm 1962 bỡi vì Lào trung lập sẽ là đất dụng võ cho Cộngsản Bắc Việt làm nơi trung chuyển quân xâm nhập và là địa bàn mở rộng an toàn đườngmòn Hồ chí Minh(đìều nầy lý giải tại sao Trung cộng đã cản trở hiệp định trunglập Lào 1962) . Hoa kỳ tạo điều kiện thuận lợi để quân Bắc Việt xâm nhập Nam ViệtNam tạo nên chiến trường trực tiếp giữa Hoa kỳ và bên kia là quân Bắc Việt vớitrang bị vũ khí tối tân của Liên sô. Hoa kỳ kéo dài cuộc chiến không muốn thắngnhằm tiêu hao nền kinh tế Liên sô, trong lúc đó Liên sô bằng mọi giá phải chiếmMiền Nam là bước đầu của chiến lược của họ. Trong lúc đó vì yếu thế đối với Liênsô , Trung cộng chỉ biết cản trở một cách vô hiệu quả mà thôi. Chính vì vậyTrung cộng đã đi đêm với Hoa kỳ phá thế chiến lược của Liên sô để được Hoa kỳ côngnhận quyền làm chủ Biển Đông trong tương lai. Hàng loạt diễn biến quân sự leothang chiến tranh từ từ để nuôi dưỡng khả năng chiến đấu của Bắc Việt, và hàngloạt diễn biến ngoại giao lúc bấy giờ đã chứng minh điều vừa nói. Sự kiện Trungcộng đánh chiếm Hoàng sa năm1975 của VNCH trước thái độ làm ngơ của Hoa kỳ là sựthể hiện đầu tiên Hoa kỳ tôn trọng lời hứa đối với Trung cộng.

Liên sô ào ạt tuồn vũkhí tối tân qua ngã Trung cộng. Cùng với Liên sô và các nước XHCN Đông Âu ,Trung cộng cũng viện trợ quân sự cho Bắc Việt và đòi kiểm soát mọi lô hàng việntrợ từ Liên sô , đổi nhãn hiệu thành China khi có thể được, đồng thời đưa quântiến sâu vào lãnh thổ Viêt nam dọc các tỉnh biên giới. Mặt khác Trung cộng tìmmọi cách trì hoãn, ngăn chận kế hoạch đánh chiếm Nam Việt nam.

Tương kế tựu kế, Hoakỳ làm lộ diện và tiêu diệt phần lớn cơ sở nằm vùng của Việt cộng trong trận tếtMậu Thân(1968) , đồng thời triệt hạ an toàn khu của Mặt trận giải phóng bằng cuộchành quân 720 sang Campuchia(4/1970) , hai sự kiện nầy nhằm thúc đẩy Bắc Việt tăngcường quân xâm nhập để trám chỗ trống đồng thời đòi hỏi Liên sô gấp rút tăng cườngviện trợ. Bên cạnh đó, quân lực Việt Nam Cộng Hòa lớn mạnh và thiện chiến cũng làmtrở ngại cho Hoa kỳ trong kế hoạch bỏ Miền Nam Việt nam nên việc làm suy yếuQLVNCH trong kế hoạch hành quân Lam Sơn 719 sang hạ Lào(3/1971) còn tạo cớ BắcViệt và Liên sô dốc toàn lực cho cuộc chiến.

Hoàn tất cuộc đi đêmvới TC , HK đi đến kết thúc hiệp định Paris 1973 , điều mà Trung cộng không muốn, tạo lợi thế rõ rệt để Bắc Việt chiếm trọn Miền Nam. Cộng sản Campuchia chiếmPhnom Penh ngày17/4/1975. Sài gòn thất thủ ngày 30/4/1975 ,nhưng sứ mệnh của LêDuẫn đối với Liên sô chưa kết thúc , biên giới Thái lan – Campuchia bất ổn vìnhững cuộc đụng độ quân sự nhỏ nhưng có nguy cơ nổ lớn bất cứ lúc nào.

Nhằm chận đứng đà tiếnquân của CSVN , Trung quốc (có sự ủng hộ của HK) sử dụng Khmer Đỏ chống lạiCSVN. Năm 1979 CSVN đánh bật Khmer Đỏ ra khỏi Phnom Penh nhưng chính quyềnKhmer Đỏ vẫn còn kiểm soát một phần lãnh thổ phía tây và vẫn giữ chân trong LiênHiệp Quốc đến năm 1982. Cũng trong năm 1979 Trung quốc xua quân đánh sáu tỉnhbiên giới Việt nam để thị uy. Trong khi đó lực lượng Khmer Đỏ gây trở ngại đángkể cho lực lượng CSVN tại Campuchia và cuối cùng CSVN chịu rút quân năm 1989sau khi củng cố sức mạnh cho chính phủ bù nhìn Phnom Penh. Chiến lược của Liênsô hoàn toàn sụp đổ cộng với thời gian chạy đua vũ trang không gian với HK cùngvới việc thất bại ở Afghanistan, kinh tế LS kiệt quệ dẫn đến sự sụp đổ hệ thốngXHCN Liên sô và Đông âu.

Mới ngày nào đây CSVNkhông tiếc lời chưởi bới Trung cộng thì giờ nầy Hà nội vội vã sang Bắc kinh thútội , nhận chịu tất cả điều kiện để được che chở. Vậy là Việt nam nằm gọn trongtay Trung cộng , đồng thời bước đầu Việt nam chịu mất một phần lãnh thổ biên giớiphía Bắc , một phần lãnh hải và nhiều hải đảo thuộc Trường sa. Trung cộng yêntrí thỏa thuận ngầm giữa HK- TC năm 1972đi đến kết thúc qua việc làm chủ được Việt nam và chắc chắn làm chủ được Biển Đông.

Trung cộng mở cửa .Hoa kỳ và Châu Âu đầu tư ào ạt nhanh chóng đẩy nền kinh tế Trung quốc phát triểnvượt bậc. Từ một nước với nền kinh tế lạc hậu , bỗng chốc hàng hóa Trung quốcxuất cảng đi khắp thế giới , trữ kim tăng vọt và là chủ nợ lớn của HK. Đệ nhấtsiêu cường thế giới giờ nầy cũng tỏ vẻ lép vế(?) thì Trung nam hải còn e dè gìmà không đẩy mạnh sách lược hành động để gấp rút thống lĩnh Biển Đông. Đổ tiềncủa mua chuộc và đầu tư vô điều kiện hòng làm chủ kho nhiên liệu Phi châu, việntrợ và xây dựng hải cảng cho Bangladesh, viện trợ và lôi kéo Pakistan, vẽ đườnglưỡi bò đến tận Philippine chiếm trọn Biển Đông, đẩy thế lực CSVN ra khỏi Lào ,dùng mọi thủ đoạn khống chế Hà nội , đổ tiền đầu tư những công trình có tínhchiến lược và ào ạc đưa nhân công vào Việt nam nhằm đồng hóa và thôn tính Việtnam mà không tốn đến một viên đạn. Trung cộng thực hiện những điều trên trước sựim lặng bất lực (?) của Hoa kỳ và Tây Âu . Trung nam hải đánh giá rằng Hoa kỳ đangsa lầy ở Iraq và Afghanistan, kinh tế Tây Âu và Hoa kỳ phải trải qua hết suythoái lại suy trầm. Báo chí và bình luận gia thế giới hết lời ca ngợi một đạisiêu cường Trung hoa đang lên và chẳng mấy chốc sẽ thay Hoa kỳ lãnh đạo thế giới.Mộng thiên triều Đại Hán trở thành hiện thực trước mắt nên Trung nam hải dốc tiềncủa tối tân hóa kho vũ khí nhằm trực tiếp đối đầu với Hoa kỳ , đe dọa nền anninh các quốc gia trong vùng. Trung cộng đã thực sự cỡi lưng cọp rồi !!! Về đốinội , nhiều tổ chức chống đối , dân trí càng ngày càng cao đủ để ý thức rằng tựdo dân chủ là vốn quý không thể bị tước đoạt . Mặt đối ngoại , các quốc giatrong vùng và dư luận thế giới cảm nhận mối đe dọa thực sự phát xuất từ mộtTrung cộng hiếu chiến. Trung cộng càng vùng vẫy càng gây nỗi sợ hãi và càng bịcô lập. Đợi chỉ có thế , Hoa kỳ lên tiếng trở lại Biển Đông thể theo nguyện vọngcủa các quốc gia trong vùng. Một liên minh được hình thành từ Ấn độ đếnSingapore , Úc , Nam Hàn ,Nhật bản ký thõa ước quân sự song phương hoặc đa phươngcho tàu chiến và quân đội Hoa kỳ hiện diện trên lãnh thổ của họ.
Tình hình sẽ đi về đâu?

Chừng nào Trung quốcchưa thay đổi chế độ từ đó những lãnh thổ bị cưỡng chiếm tuyên bố độc lập thìchừng đó thế giới chưa yên.

Chiến lược toàn cầu củaHoa kỳ từ sau thế chiến thứ hai là nhất quán. Từ đó tùy theo diễn biến tình hìnhchính trị thế giới và phản ứng của đối phương , sách lược có thay đổi , tiến trìnhkhi thuận lợi , khi trở ngại , những con đường vòng nhiều đời tổng thống Hoa kỳđã đi khiến thế giới phải đảo điên không luận ra nhưng tựu trung vẫn nằm trongsự chỉ đạo của một quyền lực gần như vô hình. Giờ nầy Trung cộng không còn lốithoát mà chỉ biết theo cái lao do chính họ phóng ra. Nền kinh tế Trung cộng sẽkiệt quệ vì nhiều nguyên nhân, một trong những nguyên nhân chính là chạy đua vũtrang với Hoa kỳ. Nếu Trung cộng không sụp đổ vì lý do kinh tế thì chiến tranhtại Biển Đông sẽ xảy ra đồng thời với nội loạn đảng Cộng sản Tàu phải sụp đổ làtất yếu, và dĩ nhiên CSVN cũng cáo chung nhường chỗ cho chế độ ĐỆ TAM CỘNG HÒAxây dựng một Việt nam tự do và phú cường và lúc đó qua thương thảo ngoại giaoViệt nam sẽ thu hồi lại hai quần đảo Hoàng sa và Trường sa.

Là người dân Việt thựcsự yêu nước tại quốc nội và hải ngoại chúng ta phải làm gì trong giai đoạn thuậnlợi nầy để có hiệu quả tốt đẹp nhất cho tổ quốc VIỆT NAM?

Bài nầy được gởi đến bởi tác giả

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét