Chủ Nhật, 6 tháng 10, 2013

Những nhận định về tài năng của Tướng Giáp

Trinh sát 559

               

Một số cựu tướng lĩnh phương Tây trên trang web của báo New York Times hôm qua thì cho rằng những chiến thắng quân sự của tướng Võ Nguyên Giáp có được là vì ông bất kể sinh mạng của binh lính. Tướng William Westmoreland, tùng chỉ huy lực lượng Mỹ ở Việt Nam từ năm 1964 đến năm 1968 nói: "Bất cứ tư lệnh Mỹ nào để thiệt hại nhân mạng nhiều như tướng Giáp đều sẽ bị cách chức sau ba tuần".

Tờ New York Times cũng nhắc lại, lúc sinh thời tướng Pháp Marcel Bigeard (qua đời năm 2010) đã từng nói với Peter Macdonald, một trong những người viết tiểu sử tướng Giáp, rằng: "Ông ây rút ra bài học từ những sai lầm và không lặp lại những sai lầm đó. Nhưng đối với tướng Giáp, sinh mạng một con người không có nghĩa lý gì."

Do các số liệu của Việt Nam không đáng tin cậy, nhưng sẽ không bao giờ biết được chính xác tổn thất nhân mạng của các chiến thắng của tướng Giáp là bao nhiêu. Trong chiến tranh Đông Dương, khoảng 94 ngàn lính Pháp đã bỏ mạng ở Việt Nam, còn về phía phía Việt Nam, con số tử trận được thẩm định là khoảng 300 ngàn người. Trong cuộc chiến tranh Việt Nam, phía Mỹ mất khoảng 58 ngàn lính, trong khi tổng số tử vong của cả hai miền Nam-Bắc là khoảng 2,5 triệu người, trên tổng số dân lúc đó là 32 triệu người.

http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20131005Cuối thập niên 80, đầu thập niên 90,  Đại tướng Võ Nguyên Giáp bị Đảng hạ nhục bằng cách cho làm Chủ nhiệm Ủy ban Kế Hoạch Sinh Đẻ nên trong dân gian mới có câu " Ngày xưa đại tướng cầm quân ,ngày nay đại tướng cầm .... chị em " . Lúc ấy tôi không hiểu vì lý do gì mà Đảng làm thế. Nay tôi hiểu rõ hơn là Đại Tướng Võ Nguyên Giáp đã ít nhất hai lần thoát khỏi những cuộc thanh trừng do chính các đồng chí của ông gây ra, theo những gì nhà báo Huy Đức viết trong cuốn Quyền Bính, phần hai của tập Bên Thắng Cuộc.

Vụ đầu tiên diễn ra dưới sự điều phối của ông Lê Đức Thọ, Trưởng ban tổ chức trung ương, trong thời gian một loạt những người bị cho là xét lại chống Đảng bị bắt giữ trong đó có cả những người thân cận với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ông Giáp trên thực tế chỉ thoát hiểm khi Trung tướng Võ Viết Thanh, khi đó là Thứ trưởng Bộ Nội vụ đã không nghe theo lời khuyên của cấp trên và điều tra ra vụ dàn dựng nhằm vu cáo vị Đại Tướng.
'Năm Châu - Sáu Sứ'

Vụ thứ nhì mà Tác giả Huy Đức thuật lại chi tiết vụ án có tên ' Năm Châu - Sáu Sứ', tên của hai nhân vật được cho là đã khai rằng Tướng Giáp và Tướng Trà đã cấu kết cùng người khác để "có âm mưu đảo chính" hồi năm 1991. Đây là một vụ án do Tổng cục Tình báo Quân đội, hay Tổng cục II, dựng lên với sự tham gia của Tướng Lê Đức Anh và sự bao che của Tướng Đoàn Khuê và các lãnh đạo trong đó có Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công và Nguyễn Đức Tâm, người phụ trách nhân sự trong Đảng lúc bấy giờ.

Vụ việc xảy ra khi Tướng Giáp đã 80 tuổi và vụ "Năm Châu - Sáu Sứ", nếu thành, chỉ có thể hạ bệ uy tín của ông trong Đảng", theo tác giả.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét