Chủ Nhật, 6 tháng 1, 2013

Đảng phải bám lấy điều 4 Hiến pháp để bảo đảm quyền lực cho con cháu của Đảng.


The Luc Thu Dich 


              


Tôi có thể là sự hiểu biết không nhiều lằm về chính trị nhưng tôi rất thích quan sát cách tổ chức xã hội , cách suy nghĩ của người dân Hoa Kỳ , cách các thế hệ thanh niên lớn lên đi học , ra trường…. Tôi thấy một vài điều như sau , đó cũng là lý do mà xã hội của họ công bằng và tôn trọng tài ba , không qua bóng dáng nào của Con ông Cháu Cha hay Thái Tử Đảng như các nước CS thuờng gặp : Hầu hết sinh viên Hoa Kỳ đều rất tự giác trong thi cử ! Gian lận xảy ra là do các nhóm sinh viên ngoài mang vào ! Sinh viên Hoa Kỳ rất hay là khi đi thi , nếu làm bài không được họ nộp giấy trắng ! Thi rớt năm sau học lại ! Không có vụ chạy điểm hay nhờ thế lực chạy điểm ! Nếu một sinh viên Hoa Kỳ dựa vào cha mẹ mà có tiền sắm hàng hiệu hay xe đắt tiền đều bị chúng bạn cười thúi đầu ! Họ sẽ nói : ” Anh có tài gì? Chỉ sống bám vào váy cha mẹ ! ” Câu nói này rất nhục !

Tôi có quen một anh bạn sinh viên mà sau này tôi chưng hửng là anh ta là con một vị Bộ Trưởng rất giàu có ( do tài năng chứ không phải do tham nhũng ) nhưng anh ta sống rất đạm bạc ! Mới đầu đi học phải đi xe Buýt và sau này tôi mới cho quá giang để cho có bạn. Khoảng 6 tháng sau anh ta khoe là đã mua một cái xe trị giá $6,000 , trả góp ngân hàng mỗi tháng !

Khi anh ta lái xe chở tôi về nhà mừng sinh nhật ông già thì tôi mới té ngửa ra là nhà của anh ta giàu quá ! Nhưng anh ta lại thuê một chung cư ở riêng , anh ta kiếm tiền vừa đi học đi làm bồi bàn và dạy kèm, tất cả đều do tiền anh ta kiếm được ! Tôi ngạc nhiên hỏi anh ta là :” Sao anh không xin tiền ông già mua xe xịn , mua riêng căn hộ… ! ” Anh ta đáp :” Tôi mà làm vậy thì bạn bè cười chết ! Họ sẽ nói là tôi chả có tài cán gì , chỉ nhờ tiền ông già mà có ! ” Tôi lái cái xe cũ do chính mồ hôi nước mắt tôi làm ra , bạn bè sẽ nể hơn !”
Từ đó tôi mới nghiệm ra là hèn gì ở Hoa Kỳ không có vụ chạy quyền chạy chức (cũng có nhưng quá hiếm ) như VN và TQ ! Càng con nhà giàu thì họ càng muốn tránh xa danh tiếng của bố mẹ để không bị mang tiếng ! Trong khi ở VN , TQ thì cha mẹ làm ” to nhà mặt phố ” lại là điều hãnh diện !

Ngược đời nhất là các con TT Mỹ thì lại có khi tránh xa bố và không muốn dính dáng theo sự nghiệp của bố ! Cũng có nhưng phải có tài chứ không do chạy chọt ! Khi học trường nào thì báo chí theo dõi , nếu có thi cử gian lận hay được sự nâng đỡ của giáo sư nào đó thì xong đời ngay ! Thiên hạ rủa cho thảm thiết !

Một điều hay nữa là các nhà tư bản Mỹ hay tài phiệt giàu có hàng tỷ dollars lại không bao giờ để của cho con bao giờ ! Hầu hết của cải được giao cho từ thiện , chỉ để rất ít lại cho con cháu , nhưng có khi chúng lại không thèm nhận !

Cách đây mấy năm , có một nhà tài phiệt chuyên nuôi bò và đóng hộp rất nổi tiếng ( tôi quên mất tên ) cỡ hàng tỷ phú ! Ông ta chết để lại gia tài cho ông quý tử. Nhưng ngay khi vừa nhận gia tài xong thì ông quý tử này tuyên bố giải tán trại nuôi bò , giải tán luôn cơ sở đóng hộp ! Tất cả tài sản giao hết cho hội từ thiện và ông ta chỉ giữ lại một ít để du lịch và nói rằng :” Việc giết hàng triệu con bò là điều rất….dã man , cần phải chấm dứt ngay ! ” Ông ” phá gia chi tử ” này nếu ở VN thì chắc bị thiên chê là ngu chứ chả ai khen ! 

Nhưng ở Mỹ thì ông ta lại là thần tượng ! Bây giờ ông ta chỉ ăn chay chứ không có….ăn phở tái nạm gầu gân sách gì cả ! Nghĩa là ông ta không còn dính líu đến bò nữa !

Xã hội mà đa số giới trẻ thích tự lập , tiền lao động do chính mình tìm ra . Người giàu có như ông Bill Gates thì tự nguyện dâng một nửa tài sản cho từ thiện thì làm sao xã hội của họ có cảnh con ông cháu cha , thái tử Đảng như VN , TQ? Họ là tư bản , nhưng cách suy nghĩ của họ còn ….siêu hơn Cộng Sản !

Họ đâu cần đấu tranh giai cấp để lật đổ một giai cấp này rồi lại đưa lên một giai cấp khác thô bỉ gấp ngàn lần giai cấp họ đánh đổ?

Cứ tập cho con cái tự lập , không ỷ lại vào cha mẹ và cũng không cần phải chạy chọt cho con làm gì để chúng phát triển tài năng của chúng như bao nhiêu thanh niên , thiếu nữ khác , không cần phải để gia tài cho con làm cái quái gì thì xã hội lành mạnh , không cách biệt giàu nghèo như VN , TQ !

 ở VN chủ nghĩa cộng sản chỉ là chủ nghĩa phong kiến thời hiện đại, cha truyền con nối. Con vua thì được làm vua. Nên không có bất kỳ cơ hội nào cho nhừng ai không phải là đảng viên cộng sản mà muốn làm lãnh đạo! Ở VN các ghế bự đều do con ông cộng sản cháu bác Hồ cầm trịch. Đây là sự thoả hiệp trên nguyên tắc bánh ít đi bánh quy lại, ông thò chân giò bà thò chai rượu giữa các lãnh tụ Đảng Cs để bảo đảm con cháu họ đều ấm.

Mạnh mượt đưa quí tử Nông quốc Tuấn vào TƯ chức Bí thư tỉnh uỷ, Lê Đức Anh có con trai Lê Mạnh Hà là Phó chủ tịch UBND TPHCM, con dâu là nguyễn Thị Doan tự Doang chém gió là Phó chủ tịch nước, Nguyễn Tấn Dũng có con là Nguyễn Thanh Nghị là Thứ trưởng Bộ Xây dựng chuẩn bị lên Bộ trưởng và Nguyền Minh Triết mới vào Trung ương Đoàn đang chuẩn bị vào Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn …

Nói tóm lại là Đảng đang chơi trò chơi vòng tròn khép kín để củng cố quyề lực tương tụu như sơ đồ vòng tròn của con cháu bát đại nguyên lão của TQ. Vì vậy nên có chết Đảng phải bám lấy điều 4 Hiến pháp để bảo đảm quyền lực cho con cháu của Đảng.

1 nhận xét: