Thứ Hai, 27 tháng 5, 2013

CHUYỆN VUI : TỪ “ĐÁI” ĐẾN” GÁI ” hay CHUYỆN BẤT LUƠNG

SỰ THỰC LỊCH SỬ

                 Ảnh minh họa 
                “Cháu có buồn đi tiểu, Bác chỉ chỗ cho mà đi”
               

Tuớng Trần Độ kể :

” Đến tối, ban chỉ huy sư đoàn đưa Bác ra chỗ tập hợp….Quãng đường cũng đến hai mươi phút, đường rừng phải đi hàng một kéo dài. Sắp đến nơi tập trung thì nghe tiêng Bác hô: Đứng lại kéo dài. Cả đoàn dừng lại chưa hiểu vì sao thì lại nghe Bác hô tiếp:” Đái!

Đi đường đông người lại đi hàng một dài thành đoàn như hôm đó, với sự kích thích buồn đái thường xảy ra thì việc giải quyết đi giải như vậy cũng là tổ chức cần thiết và rất hợp với điều mong muốn của đông người lúc đó. Lại có tiếng hô(cuả Bác):

             
                         “ Đái xong. Đi."


“- Đái xong. Đi. (Chuơng 9 ,HỒI KÝ,Trần Độ)

GS Nguyễn Đăng Mạnh kể :

” Năm 1965, Mỹ cho không quân ra đánh phá Cầu Hàm Rồng,Thanh Hoá… Anh chị em dân quân Nam Ngạn, Hàm Rồng phối hợp cùng với pháo binh tải đạn và bắn máy bay giặc.

Nổi lên có hai nữ dân quân được tuyên dương công trạng xuất sắc: Ngô Thị Tuyển và Nguyễn Thị Hằng. Năm ấy, tôi phụ trách một đoàn sinh viên Đại học Sư phạm Vinh ra thực tập ở trường Lam Sơn, Thanh Hoá, sơ tán ở ngoại ô thị xã. Tôi đưa mấy sinh viên văn ra gặp Nguyễn Thị Hằng ở nhà riêng. 

Hằng là một cô gái quê mà rất trắng trẻo, cao ráo. Cô cho xem bức hình chụp mặc quân phục trông rất đẹp đẽ,oai phong. Cô khoe vừa được ra Hà Nội gặp Bác Hồ. Lần đầu tiên ra Hà Nội, đi đâu cũng có một anh cảnh vệ hay công an đưa đi. Hành trình qua rất nhiều chặng. Đến mỗi chặng, anh dẫn đường lại bảo, cô chờ ở đây, người khác sẽ đưa đi tiếp. Chặng cuối cùng, anh dẫn đường nói, cô ngồi đây, Bác xuống bây giờ.

Một lát ông Hồ tới. Ông không vội hỏi han gì về thành tích chiến đấu của Hằng. Câu hỏi đầu tiên của vị Chủ tịch nước là:

“Cháu có buồn đi tiểu, Bác chỉ chỗ cho mà đi”

Câu chuyện của Nguyễn Thị Hằng về chủ tịch Hồ Chí Minh hôm đó, tôi nhớ nhất chi tiết này. Chi tiết rất nhỏ nhưng nói rất nhiều về con người Hồ Chí Minh.( 126,127)HỒI KÝ, NGUYEN ĐANG MẠNH

Quí vị có ai thấy trên thế giới này một vị chủ tịch nuớc nào mở mồm ăn nói như một tay bất luơng như thế không ?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét