Chủ Nhật, 15 tháng 12, 2013

VỤ TẬP KÍCH XE BIA Ở TAM HIỆP: SỰ THÀNH CÔNG RỰC RỞ CỦA KẾ HOẠCH TRĂM NĂM TRỒNG NGƯỜI CỦA ĐẢNG TA !

HOÀNG LINH
                         

” Chiếc xe tải chở bia bị lật, hàng trăm người đã lao ra tranh nhau cướp bia, có cả xe ba gác được huy động để chở bia cướp được trong tiếng kêu cứu bất lực của tài xế. Việc tranh giành, cướp bóc theo kiểu bầy đàn như thế này đã thực sự kết thúc từ khi con người bước vào thời kì thị tộc, bộ lạc. Vậy nên, khi chứng kiến việc này, nhiều người thở dài : “Không biết những người đang ở đâu trong thuyết tiên hóa!”.

Bất lực chuyện “hôi” của

Sự việc xảy ra tại vòng xoay Tam Hiệp ngày 5/12/2013 đã làm những người có lương tri phải bàng hoàng chua xót. Bên cạnh những cái nhìn ngơ ngác, một số khác lại tặt lưỡi – bất lực!

Có vẻ như những chuyện không thể tin được như vậy, nay đã trở nên bình thường. Chúng ta thử làm một thống kê lùi :

Ngày 29.11, một người dân làm rơi xấp tiền 100.000 đồng trên QL1, đoạn gần chợ đầu mối Thủ Đức. Nhanh như chớp, hàng chục người đi đường lao ra tranh cướp, cả những lái xe cũng đạp thắng nhảy xuống để tranh phần.

Ngày 2.2.2010, một vụ tai nạn giao thông xảy ra trên đường Đồng Khởi (phường Tân Hiệp,TP Biên Hòa) làm 2 người bị thương. Sau tai nạn, tiền bạc, tư trang của nạn nhân văng ra đường, đám đông nhào ra để “hôi” của bỏ mặc nạn nhân đang nằm bất động trên đường.

Ngày 16.10.2009, tại Tp HCM, một người đi đường bị 4 thanh niên móc xấp tiền 50 triệu đồng lúc dừng xe chờ đèn đỏ. Bọc tiền rơi xuống đường, nạn nhân lao theo bọn cướp còn đám đông thì lao theo… xấp tiền đang vung vãi.Cướp ‘con” đã đụng cướp “cha”, cướp “cha” đụng cướp “ông nội”!

Có vẻ, tất cả những chuyện đó đối với họ là bình thường.

Không bình thường sao được mà nó – những thông tin như thế – cứ thay phiên nhau xuất hiện trên mặt báo bất chấp nỗ lực của cả hệ thống chính trị và bằng nhiều cách khác nhau.

“Hôi” của – việc của những người não trái

Một ngày sau khi vụ việc mới nhất xảy ra, cộng đồng mạng sôi sục.

Một bạn tên Mai Mai Hương phân tích: “Não trái thiên về chữ viết, ký hiệu, số học, phụ trách các chức năng suy nghĩ, logic….

Não phải thiên về hình ảnh, phụ trách các tư duy trực cảm, tưởng tượng, sáng tạo, cảm nhận. Các môn học cần tính toán thì sử dụng nhiều não trái. Các môn học cần cảm nhận thì sử dụng não phải.
Và dường như trong trường học Việt Nam, người ta dạy việc cho não trái nhiều hơn!

Hệ quả là mấy chục năm nay, chúng ta đào tạo ra những thế hệ người Việt chỉ biết sử dụng não trái.

Nên hôm qua (5.12), ở vòng xoay Tam Hiệp, mới có chuyện xuất hiện những người rất nhanh trong việc tính giá một thùng bia là bao nhiêu. Tính nhanh rồi lao ra đường “hôi bia” về bán lại hoặc nhậu say bét nhè mà không phải tốn tiền mua!

Họ không cho não phải một cơ hội để cảm nhận được nỗi đau của người tài xế đang gặp nạn.

Chứng kiến, nhiều người đưa đã đưa ra một đối chiếu thú vị nhưng cũng đáng suy ngẫm.

Nhóm người này cho rằng, nếu đối chiếu theo thuyết tiến hóa thì chỉ có động vật hoang dã mới tranh cướp thức ăn khi bị đói, bởi đó là một bản năng sinh tồn của động vật (trong trường hợp này họ không đói).

Tuy nhiên, khi tiến hóa cao hơn một chút, cụ thể là xã hội linh trưởng, vấn đề “cướp” hội đồng như hành động ở vòng xoay Tam Hiệp rất ít xảy ra.

Với loài người, việc tranh cướp điên cuồng kiểu như trên đã chấm dứt khi chúng ta bước sang thời kỳ bộ lạc, thị tộc.

Ấy vậy mà, điều đó đã xảy ra cách cách ngày mà con người chia tay thời kỳ đồ đá từ hàng chục ngàn năm.

Vậy thì, những người hành động như thế đang ở đâu trong chuỗi tiến hóa?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét