Thứ Hai, 17 tháng 3, 2014

” Con vua thì lại làm vua/ Con sãi ở chùa lại quét lá đa”

Ba Ngù

                

Hình tượng qua câu ca dao ” Con vua thì lại làm vua/ Con sãi ở chùa lại quét lá đa” đã chấm dứt, từ khi ông vua cuối cùng của Triều Nguyễn – Bảo Đại buộc phải trao ấn kiếm và ngọc tỷ lại cho Triều… Nhà Sản tức Triều đại Hồ Chí Minh!Nhưng thật ra câu ca dao trên chỉ chấm dứt với con của MỘT ông vua của Triều đại phong kiến thối nát, còn với chế độ ta, chế độ Cộng hòa XHCN Việt Nam có những “ Ông Vua tập thể” ( Lời của ông Nguyễn Văn An cựu CT QH ) thì nó vẫn còn hiển hiện theo hình ảnh … Con “Vua tập thể” thì lại làm “Vua tập thể”/ Con nông dân thì lại loay hoay … “Trồng cây gì? Nuôi con gì!!??

Ngày xưa, nhà Nguyễn có công … “ Mang gươm đi mở cõi” phương Nam, với ý chí “ Hoành sơn nhất đái, vạn đại dung thân” nên ngôi vua truyền đời cho con cháu, cho thái tử, nhưng đó là chế độ Phong kiến thối nát thì đành phải chấp nhận, còn bây giờ “ta” đã đập tan thực dân phong kiến thì tại sao Con của “Vua tập thể” triều đại Hồ Chí Minh ( Chế độ tự xưng là Thời đại Hồ Chí Minh) lại là tinh hoa trí tuệ của đất nước?? ( Trong lúc chẳng biết nó học hành giỏi giang như thế nào,trình độ nhạy bén chính trị như thế nào ( Hay cũng lại là cao cấp chính chị, rồi lại … tiến sĩ luật (!!!!???…abc…), có đóng góp gì nổi bật cho đất nước chưa ??) thế mà được “quy hoạch” một cách “tỉnh bơ” để trở thành nhân sự…” nguồn” của quốc gia, để mai sau nối ngôi lãnh đạo đất nước! Những nhân lực “nguồn” như thế này, bọn phản động(!!??) thường gọi với hổn danh là “Thái tử Đảng” cũng không sai. Nhưng điểm lại, cho đến bây giờ …” Tổ quốc bao giờ đẹp thế này chăng?” theo tôi được biết vẫn chưa có “Thái tử Đảng” nào nối ngôi Vương được, chỉ đến Bí Thành, Bí Tỉnh, Tổng Đốc hay … Thượng thư là cùng, ấy là do, tại, bị, bởi … “trình độ hạn chế” hay sao chẳng biết!???

Trở lại cựu hoàng Bảo Đại, không ai có thể phủ nhận được sự … “ăn chơi nhảy múa” của ông vua cuối cùng này, ông có tội với đất nước hay không thì lịch sử sẽ phán xét, tôi không dám bàn nhưng “công lao” của vua Bảo Đại với đất nước thì nhất định là KHÔNG. Cuối đời, dù là vua ông cũng khổ mà vợ con ông cũng chẳng sung sướng gì!

Nhưng… có lẽ hậu duệ của những ông Vua yêu nước Thành Thái, Duy Tân, Hàm Nghi, còn đáng nói hơn chăng ??? Những ông vua yêu nước phi thường, sẵn sàng vứt bỏ ngai vàng, và quyền lực ( với nhân dân thôi), vì không muốn mình và dân tộc sống đời nô lệ! Thế mà các hoàng tử, hoàng thân của họ phải chạy xe ôm để kiếm sống . Thật cũng đáng buồn và cám cảnh! Trong lúc Vua Đồng Khánh+Khải Định+Bảo Đại so với Vua Hàm Nghi+ Thành Thái+ Duy Tân về mọi phương diện ( trừ ăn chơi) thì như 03 mô đất với 03 ngọn núi!

“ Nếu Cựu Hoàng an tâm làm công dân của một nước độc lập tự do và làm cố vấn của Cụ Hồ thì đâu đến nỗi.”
Rồi lấy hình tượng ông Phạm Khắc Hòe làm…”ví dụ” :

“ Cụ Phạm Khắc Hòe (Ngự tiền đổng lý của Bảo Đại) đó thôi. Cụ theo Bác Hồ, tên của cụ vẫn được đặt cho cây cầu đẹp nhất Đà Lạt (cầu ông Đạo). Con trai là ông Phạm Khắc Lãm đã làm đến Tổng giám đốc VTV. Nhà cửa đàng hoàng lại còn yên bề gia thất. Con gái là bà Phạm Thị Thành – đạo diễn nổi tiếng, đầu trò kỷ niệm 4000 năm Thăng Long.”

Thế ra, “theo” cụ Hồ thì …. “có ăn”, còn không theo thì phải chết, sẽ bị “đạn bắn lủng lổ chổ”(!!???). Cái đầu suy nghĩ như cái đầu lâu thế, thì cụ Phạm Khắc Hòe cũng không thể nào cười được ở “bên kia” dù là khen cụ!

Mà cũng thật! Cái chức “Cố vấn” mà một người thông minh giảo hoạt như Bác ưu ái dành cho ông Vĩnh Thụy như cái Bánh Vẽ to tướng nên cựu hoàng Bảo Đại chạy… mất dép cũng phải!
Ông Phạm Khắc Hòe được “ta” đánh giá là một trí thức quan lại yêu nước, được ta …”diễn biến hòa bình” trong lòng chế độ phong kiến.

Tôi có một bân khuân vướng mắt khi đọc hồi ký “ Từ triều đình Huế đến chiến khu Việt Bắc” của ông. Với nghĩa “quân thần”, ông đã dành cho chủ cũ của ông là vua Bảo Đại những tình cảm tốt đẹp và những từ ngữ văn hoa bóng bẩy khi vua ăn chơi nhảy múa hay đi săn …còn với Vua Duy Tân, vị vua yêu nước đáng kính khi từ đảo quay về cố quốc không may bị tai nạn máy bay, ông Phạm Khắc Hòe lại hạ bút thẳng thừng, đại để… “ Duy Tân đã chết TAN XÁC trên bầu trời…….”

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét