Thứ Hai, 26 tháng 5, 2014

Việt Nam chuẩn bị đưa tranh chấp với Trung Quốc ra tòa án quốc tế

(Tin Kyodo News)

               Ra toà quan lớn. Nguồn: Asia Times Online
              Ra toà quan lớn. Nguồn: Asia Times Online

UnclosViệt Nam đang chuẩn bị để đưa tranh chấp với Trung Quốc ở Biển Đông ra tòa án quốc tế, nguồn tin từ Đảng Cộng sản Việt Nam cho hay hôm thứ Bẩy.

Việt Nam, trong thời gian tới, sẽ tập trung vào việc tìm kiếm một giải pháp ngoại giao và tìm sự hỗ trợ của các quốc gia khác về vấn đề tranh chấp biển đảo, mà gần đây đã trở thành những cuộc đụng độ bằng tàu trên vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa.


Vụ đụng độ trên biển đã nổ ra hồi đầu tháng này khi Trung Quốc đưa một giàn khoan dầu vào khu vực mà Việt Nam coi là một phần của vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý thuộc Việt Nam.

Nhưng một trong những nguồn tin đã cảnh báo rằng nếu nỗ lực ngoại giao đó thất bại, Việt Nam sẽ tiến hành việc yêu cầu tòa án quốc tế làm trọng tài phân xử việc Trung Quốc ngày càng quyết đoán giành chủ quyền lãnh thổ với Việt Nam ở Biển Đông.

Hà Nội hiện đang nghiên cứu những hình thức cụ thể để tiến hành về mặt pháp lý. Việt Nam có thể sẽ sử dụng một mô hình yêu cầu hòa giải như Philippines đã làm hồi đầu năm nay để phản đối Trung Quốc trước tòa án quốc tế theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển.

Nhưng vì động thái của Manila đã gây ra phản ứng dữ dội từ phía Bắc Kinh đưa đến thiệt hại nghiêm trọng về quan hệ song phương, người ta lo ngại rằng hành động tương tự của Hà Nội có thể làm leo thang căng thẳng.

Đảng Cộng sản Việt Nam đã thảo luận về tình hình bế tắc trong phiên họp ban chấp hành trung ương đảng tổ chức từ ngày 8 đến ngày 14 tháng 5, nguồn tin cho biết.

Ban chấp hành trung ương đảng yêu cầu Bộ Chính đảng cần có “tất cả những bước cần thiết” từ việc đưa tranh chấp ra tòa ấn quốc tế đến việc sử dụng vũ lực. Ban chấp hành trung ương đảng cũng yêu cầu BCT nghiên cứu trường hợp của Philippines, những nguồn tin cho biết.

Bộ Chính trị sẽ quyết định cách hành động tùy thuộc vào tình hình theo các nguyên tắc bảo vệ chủ quyền, đối phó với vấn đề này một cách hòa bình và duy trì sự tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

Khi Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đến thăm Philippines hôm thứ Tư, ông đã thảo luận về khả năng dùng luật pháp lý chống lại Trung Quốc với Tổng thống Benigno Aquino, giới chức Philippines cho hay.

Theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển, hồ sơ tranh chấp biển đảo có thể được nộp cho cơ quan tư pháp như Tòa án Quốc tế về Luật Biển và Tòa án Quốc tế .

Trong trường hợp đưa ra tòa án quốc tế, một quốc gia liên quan đến tranh chấp có thể xin phán quyết đơn giản bằng cách thông báo nước kia về ý định đưa sự vụ ra tòa theo nguyên tắc của Liên Hiệp Quốc.

Trong tháng Giêng năm ngoái, Philippines đã nộp hồ sơ kiện TQ với Liên Hợp Quốc, và muốn được LHQ làm sáng tỏ các quyền lợi trên biển của cả Philippines và Trung Quốc ở Biển Đông .

              Vùng ven biển theo quy định của Công ước 1982 của Liên Hiệp  Quốc về Luật Biển (UNCLOS)

Vùng ven biển theo quy định của Công ước 1982 của Liên Hiệp  Quốc về Luật Biển (UNCLOS)

Manila muốn tòa án quốc tế có trụ sở tại The Hague tuyên bố yêu sách của Trung Quốc ở Biển Nam Trung Hoa là không hợp lệ và vi phạm công ước về luật biển. Trung Quốc, tuyên bố chủ quyền trên hầu hết Biển Đông, đã từ chối tham gia tiến trình xét xử của Liên Hiệp Quốc.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét