Thứ Sáu, 19 tháng 12, 2014

Bạo lực và dối trá sẽ là hố thẳm của tương lai.

Phan Văn Nhân 

                   

Một đất nước giầu mạnh chưa hẳn do đất rộng người đông tài nguyên phong phú. Rõ ràng nhất là Ấn Độ, Brasil, Nga…Mà do một thể chế tự do để người dân có quyền chọn lựa theo đuổi ước mơ…như Anh, Nhật, Singapore…Tình hình thực tế cho thấy, VN bị ảnh hưởng và sức ép nặng nề nhất là từ TQ. Tuy nhiên nhiều cán bộ cộng sản hiện nay được đào tạo từ LX, do vậy, cách nghĩ của họ it nhiều bắt nguồn từ hạ tầng cơ sở giáo dục này.

Hầu như đa số chung ý nghĩ: hệ thống cộng sản do LX xây dựng bất khả bại vong do những con người sống dưới hệ thống này hầu như bất lực đến tuyệt vọng khả năng đối kháng. Nhưng kết cuộc ra sao? LX sụp đổ…Một khi quần chúng thay đổi tư duy do được nhìn ra thế giới bên ngoài, do tiếp nhận nhiều thông tin, do tự thân giác ngộ sẽ phá vỡ mạng lưới tuyên truyền tưởng như không bao giờ xuyên thủng.

LX trước và nước Nga hiện nay, sức mạnh tỷ lệ thuận với giá dầu thô. Nay giá dầu hạ, tác động cấm vận của Mỹ và EU sẽ làm Nga kinh tế Nga khốn đốn…Hôm nay lập trường Putin đã hòa dịu hơn. Ông đã tiếp xúc với các lãnh đạo Đức, Pháp, Ukrain tiến đến giải pháp thương thuyết ôn hòa, thay vì đem cái kho vũ khí hạt nhân ra đe dọa. Putin cũng đã nhận ra rằng: Chính quyền Obama suốt 6 năm qua bị dân chúng Mỹ chê mềm yếu. Đảng Dân Chủ thất bại nặng qua cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. TT Obama buộc phải có thái độ cứng rắn bởi ông chỉ còn hai năm cầm quyền, Obama phải để ấn tượng tốt đẹp trước khi Good Bye White House…Và dọn đường cho đảng DC, hoặc lấy lại quốc hội, hoặc sẽ dành ghế tổng thống vào năm 2016…

Một đất nước giầu mạnh chưa hẳn do đất rộng người đông tài nguyên phong phú. Rõ ràng nhất là Ấn Độ, Brasil, Nga…Mà do một thể chế tự do để người dân có quyền chọn lựa theo đuổi ước mơ…như Anh, Nhật, Singapore…

Sự thịnh vượng lâu dài của một dân tộc phải được xây dựng trên nền tảng đạo lý, tôn trọng con người, lẽ phải và sự thật. Bạo lực và dối trá sẽ là hố thẳm của tương lai.

1 nhận xét: