Thứ Sáu, 9 tháng 1, 2015

Một đề nghị để thoát khỏi Xã hội chủ nghĩa độc tài


Nguyễn Trung Chính

                        

Chúng tôi, với tin thần trách nhiệm và luôn nhìn về phía trước, phải kêu lên rằng: thí nghiệm XHCN mấy mươi năm nay chỉ làm cho ðất nước mất cả chì lẫn chài, phải ngưng ngay lập tức cuộc thí nghiệm trên xương máu con người mà TBT Nguyễn Phú Trọng cũng nhìn nhận rằng cả trăm năm nữa không biết có thực hiện ðược không. 
Thế giới ðã ði theo con ðường tiến bộ văn minh và ðã chứng tỏ hiệu quả của nó, lẽ nào người Việt Nam ta nổi tiếng thông minh cần cù lại không thể vứt bỏ XHCN lỗi thời ðể hoà mình vào dòng chảy ðưa ðất nước và dân tộc ðến một tương lai sáng lạn hơn.


Tình trạng đất nước trước đại hội XII đã cho một kết luận rõ rệt: đảng cai trị với đường lối hiện nay không thể nào cứu đất nước ra khỏi tình trạng tụt hậu, từ đó ngày càng lún sâu vào sự lệ thuộc Trung Quốc về mọi mặt, kể cả việc chấp nhận cho Trung Quốc yên ổn chiếm và xây dựng những căn cứ ở biển Đông, thậm chí những căn cứ trá hình trên đất liền với luận điệu ru ngủ nhân dân như "hòa bình để phát triển kinh tế…". 

Kinh tế hiện nay vướng mắc giữa hai đường lối thị trường và định hướng xã hội chủ nghĩa nên không thể cất cánh được. Đó là chưa nói việc các nhóm lợi ích của đảng như một đàn quạ, ngày đêm rỉa hết không để gì lại cho dân.

Đảng chấp nhận để cho tham nhũng tràn lan và tinh vi. Từ tuyên bố của nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt "nếu diệt tham nhũng thì tôi còn đâu người để làm việc…" đến tuyên bố của đương kim TBT đảng "diệt chuột vỡ bình" cho thấy rất rõ : đảng thà để đất nước mất tất cả nhưng đảng không chấp nhận mất quyền bính. Nhiều ủy viên Trung ương đảng tham nhũng, khai gian đã bị nhân dân lần lượt tố giác.

Trước tình hình nói trên, vừa qua lãnh đạo đảng có hai hành động "trống đánh xuôi kèn thổi ngược":
 Một mặt thử "tiếp xúc" với vài khuôn mặt điển hình cho những người phê phán đảng như Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, TS Nguyễn Quang A, cựu Tổng biên tập báo Saigon GP Kha Lương Ngãi với hy vọng cho những người này nghe "lẽ phải" của đảng.

Mặt khác bắt chủ nhân blog Người Lót Gạch, ông Hồng Lê Thọ để vừa giúp Trung Quốc bôi xấu đất nước, cũng vừa là một cách  ngăn chặn Việt Nam ngả về phương Tây để thoát Trung. Đó là chưa nói việc họ liên tục gửi email hăm dọa những trang mạng phản biện chính quyền.

"Lẽ phải" được Hội đồng Lý luận Trung ương và Ban Tuyên giáo đảng đưa ra không có gì đột phá:
1-   "Về kinh tế đã có nhiều thành quả, đất nước bây giờ giàu hơn trước kia".
2-   "Khẳng định VN chỉ có thể chọn mô hình XHCN để xây dựng đất nước".
3 – "Về đối ngoại, Đảng ta cũng có chính sách khôn khéo và cương quyết với TQ, buộc họ phải rút giàn khoan HD981 khỏi vùng đặc quyền kinh tế của ta trước thời hạn. Đây rõ ràng là thắng lợi của ta..." 
4 – "Phải tôn trọng 19 điều đảng viên không được làm".

Những "lẽ phải" này chỉ là nói ngoa và đã được cụ Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, các Đại tá Trịnh Văn Trà, Đại tá Nguyễn Đăng Quang và ông Kha Lương Ngãi trả lời một cách xác đáng, đích đáng.
(Xem hai bài : Trước thềm Đại hội Đảng XII: truoc-them-ai-hoi-ang-xii-thay-gi-qua.của Đại tá Nguyễn Đăng Quang và kha-luong-ngai-nhat-ky-ve-cuoc-vieng.của ông  Kha Lương Ngãi)

Là những người có tinh thần trách nhiệm, chúng tôi chỉ muốn nhìn về phía trước, với hy vọng sẽ có một đất nước trong đó mọi người Việt Nam sống hạnh phúc, xứng đáng với địa vị con người, thay vì phải tìm mọi cách thoát ra ngoại quốc như hiện nay, dù phải làm thân phận người ở đợ, vợ hờ xứ người vì họ đã hết đường sống nơi quê cha đất tổ.

Là những người có tinh thần trách nhiệm, chúng tôi chỉ muốn nhìn về phía trước, với hy vọng rằng rừng vàng biển bạc của tiền nhân đã bao lần đổ máu chống Bắc thuộc, thoát thuộc địa để giữ lại trọn vẹn cho chúng ta , cũng sẽ được chúng ta giữ gìn trọn vẹn cho thế hệ mai sau.

Với tinh thần trách nhiệm và ý muốn luôn nhìn về tương lai như thế, chúng tôi nhìn lại vốn liếng hiện có của dân tộc và không thể nào không kêu lên rằng cái đảng lãnh đạo ngày nay đã ra sức kìm hãm đất nước trong lạc hậu để cho Trung Quốc mặc tình thao túng, cái đảng này đang ngụy biện với cha ông bằng khẩu hiệu "hòa bình để phát triển kinh tê" mà thực chất là để cho tham nhũng rút ruột kinh tế, phục vụ cho Trung Quốc được yên ổn, hòa bình, phát triển đồn lũy ở biển đông nhằm thực hiện đường lối bá quyền.

Chúng tôi, với tin thần trách nhiệm và luôn nhìn về phía trước, phải kêu lên rằng: thí nghiệm XHCN mấy mươi năm nay chỉ làm cho đất nước mất cả chì lẫn chài, phải ngưng ngay lập tức cuộc thí nghiệm trên xương máu con người mà TBT Nguyễn Phú Trọng cũng nhìn nhận rằng cả trăm năm nữa không biết có thực hiện được không. 
Thế giới đã đi theo con đường tiến bộ văn minh và đã chứng tỏ hiệu quả của nó, lẽ nào người Việt Nam ta nổi tiếng thông minh cần cù lại không thể vứt bỏ XHCN lỗi thời để hoà mình vào dòng chảy đưa đất nước và dân tộc đến một tương lai sáng lạn hơn.

Phải tập hợp ngay một lực lượng đối trọng

Chúng ta không mong đất nước chịu thêm nhiều tổn thất, chúng ta không mong  một cuộc thay đổi đất nước trong hỗn loạn, chúng ta không có con đường nào khác hơn là chấp nhận ngục tù, đàn áp để thảo luận một cách ôn hòa về tư tưởng với đảng cầm quyền. Không có một chính quyền nào có thể bình thân như vại trước áp lực quần chúng một khi quần chúng đã đứng lên.

Chúng ta còn một năm rưỡi trước đại hội XII để thực hiện cuộc đối thoại với toàn thể đảng viên, cựu đảng viên, nhân dân, không thể chờ phút chót để cơ hội thoát khỏi tầm tay.
Trước mắt, chúng tôi mong rằng tất cả các chuyên viên trí thức, trong nước cũng như ngoài nước, liên lạc với nhau để cùng nhau tổng kết tất cả sai lầm của đảng cầm quyền cho đến nay, từ kinh tế, giáo dục, xã hội, quốc phòng,… sau đó đưa ra những đề nghị cho dân, nếu đảng lắng nghe thì họ trở về với dân, còn không , nhân dân sẽ lo liệu.

Trước mắt, chúng tôi mong rằng các trang mạng, nhất là các trang của Diễn Đàn Xã hội Dân sự, sẽ là nơi tập trung đăng tải những tài liệu này, đồng thời có những sáng kiến làm chất xúc tác cho một phong trào trí thức, sinh viên, người dân cùng nhau góp ý, thảo luận.

Chúng tôi cũng mong đợi những người có tâm có tầm, nhất là những đảng viên, cựu đảng viên hãy đi thêm bước nữa, đứng ra quy tụ tất cả những ai còn tin rằng con người Việt Nam với truyền thống đấu tranh vì sự trường tồn của đất nước, dân tộc, sẽ không khuất phục,không chấp nhận sự đô hộ của một đảng đang làm cho đất nước mất hết tương lai.

1 nhận xét: