Thứ Ba, 29 tháng 9, 2015

Chỉ tiêu và Giải pháp để làm gì?


Huỳnh Công Đoàn

           

Xã hội Cộng Sản đẻ ra một căn bệnh kinh niên mà chúng ta đều biết,đó là bệnh thành tích. Những chiến tích mà họ đưa ra trong dịp báo cáo cuối năm hay trước mỗi kỳ đại hội đều trở thành những khẩu hiệu lẫy lừng, làm nức lòng toàn đảng, toàn quân và toàn dân. Nhưng ai cũng hiểu rằng đó chỉ là hình thức, còn nội dung thì...nát hơn tương bần. Thế thì tại sao cơ quan, tổ chức nào cũng mắc căn bệnh đó vậy? Tại vì sau khi báo cáo thành tích dởm thì toàn đảng được ăn mừng thắng lợi, còn hậu quả thì toàn quân và toàn dân gánh chịu. Đảng không phải chịu gì sất, sao lại không hô khẩu hiệu và nâng thành tích để buổi lễ (hay đại hội) được thêm phần long trọng? 


Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (còn gọi là Công Đoàn Nhà nước hay Công Đoàn Quốc doanh) cũng không là ngoại lệ. Chỉ có điều nạn nhân của căn bệnh thành tích bây giờ lại là những người Lao động.

Mới đây, người ta đã tổ chức hội nghị để Liên đoàn Lao động các tỉnh góp ý dự thảo văn kiện của ban chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động (Khóa XI). Nội dung tóm lược của văn kiện được họ đặt cho một cái tên nghe rất kêu, tưởng chừng như người lao động sắp được giải cứu đến nơi rồi, ấy là: Nhóm 7 chỉ tiêu và 9 giải pháp.

Theo đó, văn kiện đưa ra chương trình hành động cho 5 năm tới (2013 – 2018), mà cốt lõi là nhóm 7 chỉ tiêu và 9 giải pháp nói trên. 

Nhóm 7 chỉ tiêu bao gồm: Phát triển mới 2 triệu đoàn viên để đến hết năm 2018 có 10 triệu đoàn viên; 100% cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có từ 20 người lao động trở lên có tổ chức Công Đoàn Cơ sở (CĐCS); 100% cán bộ Công đoàn chuyên trách được đào tạo, bồi dưỡng về lý luận, nghiệp vụ; 70% số cán bộ Công đoàn được bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ Công đoàn; hằng năm có 80% số CĐCS trở lên đạt tiêu chuẩn “CĐCS vững mạnh”; cán bộ nữ tham giai ban chấp hành Công đoàn các cấp đạt 30% trở lên. CĐCS và Công đoàn cấp trên cơ sở có từ 50% số lao động nữ trở lên phải có cán bộ lãnh đạo chủ chốt là nữ; hằng năm bình quân mỗi CĐCS giới thiệu từ 1 đến 5 đoàn viên ưu tú cho Đảng bồi dưỡng và kết nạp ít nhất 1 người...

Từ nhóm 7 chỉ tiêu đó, họ xác định ra 9 nhiệm vụ và giải pháp nhằm đẩy mạnh và nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn ở các khu vực. Đổi mới hình thức tổ chức, phương pháp hoạt động Công đoàn; đổi mới nội dung đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn để đáp ứng với yêu cầu và nhiệm vụ trong giai đoạn mới...

             
                          bữa ăn cho công nhân 

Như thường lệ, kết thúc hội nghị họ đưa ra khẩu hiệu mới là: “Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động Công đoàn. Bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người lao động. Bảo vệ tổ quốc”.

Rốt cục các ngài ấy đổi mới nội dung, phương thức hoạt động thế nào thì chỉ có trời mới biết, chẳng có người Lao động nào đi kiểm tra được cả. Bây giờ Công đoàn nhà nước mới đưa ra khẩu hiệu “Bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người lao động” thì e rằng hơi muộn. Thế hóa ra lâu nay tổ chức Công đoàn không bảo vệ quyền lợi cho người lao động hay sao? Mà đúng như thế thật. Còn “Bảo vệ tổ quốc” nào đây? Tổ quốc chúng ta làm sao mà bây giờ phải kêu gọi người lao động bảo vệ? Sắp có chiến tranh chăng? Thế quân đội ở đâu rồi? Trong cơn hoảng loạn vì đảng Cộng sản sắp sụp đổ, các ngài lại nhầm giới Công nhân với quân đội chăng? Hay tổ quốc mà các ngài muốn nói ở đây là “Đảng Cộng sản”?. Những người lao động chúng tôi bị đảng bóc lột, bảo vệ quyền lợi cho mình chưa xong thì làm sao bảo vệ đảng? Làm gì có ai dại như thế bao giờ?

Chúng tôi biết chắc chắn rằng, những nhóm chỉ tiêu và giải pháp kia các ngài đưa ra không phải vì người lao động. Chẳng qua là sau khi nhận chỉ thị từ đảng Cộng sản, các ngài đề ra biện pháp để siết chặt hơn sự giám sát đối với người công nhân mà thôi. Các ngài nói là sẽ bồi dưỡng thêm nghiệp vụ cho cán bộ Công đoàn, chúng tôi hiểu đó là nghiệp vụ gì rồi, là kỹ năng lừa dối và giám sát người lao động. Đối với Công đoàn quốc doanh các ngài, khái niệm Công đoàn cơ sở vững mạnh là những tổ chức làm tay sai thực sự cho đảng. Vì vậy những người lao động chân chính như chúng tôi không ai dại gì mà đi tin tưởng các ngài. Mấy chục năm sống trong sự lừa dối, đối với chúng tôi như vậy đã là quá đủ.

Nhân danh giới cần lao, chúng tôi kêu gọi tổ chức Công đoàn quốc doanh hãy để cho những người lao động được tự do. Các ngài đưa ra những chỉ tiêu và giải pháp để làm gì, khi người lao động không hề được bảo vệ? Chúng tôi không cần những mỹ từ khẩu hiệu đó của các ngài. Điều chúng tôi muốn là tự do cho bản thân, quyền và lợi ích hợp pháp của mình được bảo vệ. Hãy để chúng tôi được tự do thành lập Nghiệp Đoàn, đó là yêu cầu khẩn thiết của giới lao động Việt Nam hiện nay.

1 nhận xét:

 1. Chuyên môn đánh giá cao 2 dòng xe mới
  xe điện gấp k2
  và xế nhìn như harley
  xe điện bánh to
  của mùa hè năm nay

  Trả lờiXóa