Thứ Bảy, 19 tháng 12, 2015

Tin " Chó Cắn Chó": Ý kiến Đảng viên về Đại hội XII


Trần Đức Khoa – Đảng viên


                             

                              Toàn cảnh Hội nghị Trung ương
                             

Thứ Sáu, ngày 18 tháng 12 năm 2015

Ý kiến Đảng viên về nhân sự cấp cao trước thềm Đại hội 12 của Đảng

Báo Tuổi Trẻ ngày 17/12 có đăng bài “Chúng tôi lên tiếng vì sốt ruột” của Trung tướng Lưu Phước Lượng, Nguyên phó Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ. Là những Đảng viên, chúng tôi thấy ông Lượng đã nói rất đúng và rất trúng, trên thực tế đây là tâm trạng chung của Đảng viên và nhân dân hiện nay! Chúng tôi đang rất sốt ruột trước tình hình nhân sự Bộ Chính trị, Ban chấp hành Trung ương Khóa 12 sắp tới!


Làm sao chúng tôi không sốt ruột khi mà cả Khoá 11, Tổng bí thư và Bộ chính trị hầu như chỉ tập trung chỉ đạo thực hiện Nghị quyết TW4. Hậu quả đến ngày hôm nay của Nghị quyết này là rất nghiêm trọng, tham nhũng đâu không thấy phát hiện được mấy, chỉ thấy tạo ra tình trạng nội bộ nghi ngờ mất đoàn kết và lợi dụng để triệt hạ đồng chí tranh giành quyền lực. Công cuộc “phê và tự phê” này làm phân tán tư tưởng của hầu hết các cấp lãnh đạo từ TW đến địa phương bởi một cuộc đại kiểm điểm mà khi ngẩng đầu lên thì cũng không thể biết ai tốt xấu, đại cục sáng rõ đâu không thấy đến, chỉ thấy tất cả đắm chìm vào xác minh đơn tố cáo nặc danh, ra sức tung tin nói xấu lẫn nhau đến mức ai ai cũng biết rằng nội bộ Bộ Chính trị bị phân hoá, mất đoàn kết nghiêm trọng đến mức đến tận T12/2015 mà cũng chẳng quy hoạch được các chức vụ chủ chốt, chả rõ ai sẽ làm gì, thật là bi kịch!


Còn sốt ruột hơn, khi đây là thời điểm đất nước đang đứng trước những cơ hội lớn và cũng đồng thời đối diện với nhiều thách thức chưa từng có! Đây có thể nói là một thời điểm bước ngoặc lịch sử đòi hỏi phải có đổi mới thực sự, thay đổi những quan điểm rất cơ bản về đường lối phát triển đất nước, đường lối về đối ngoại và bảo vệ tổ quốc. Nhưng đáng tiếc thay, trong các báo cáo chính trị, thảo luận của Bộ Chính trị lại ít đề cập vấn đề này và chỉ đắm chìm vào việc sắp sếp nhân sự theo cánh thức rối rắm và mất dân chủ chưa từng có trong lịch sử.

Trong những ngày Hội nghị TW 13 đang diễn ra, có nhiều tin từ nội bộ đưa ra là sẽ cơ cấu nhân sự Khoá 12 những nhân vật mà đông đảo người dân và Đảng viên chỉ mới nghe đến đã rất chán nản. Họ là những người không hề hành động và mang lại kết quả cụ thể nào, mà chủ yếu lý thuyết, giáo điều trong khi không có quan điểm rõ ràng đối với các vấn đề hệ trọng của đất nước. Họ là những người chuyên gây mất đoàn kết, nói xấu hết người này đến người khác trong khi bản thân lại quỷ quyệt, mưu mẹo che lấp những quyền lợi được sân sau nuôi dưỡng, cung phụng ở lại giữ những chức vụ chủ chốt hầu phục vụ lợi ích nhóm. Nếu để xảy ra tình hình này xảy ra thì không biết đất nước này sẽ đi về đâu?! Do vậy mà Đảng viên, những người có tâm huyết vì nước vì dân, lo cho uy tín của Đảng và sự phát triển của đất nước thì rõ ràng là quá sốt ruột. Đã có nhiều Đảng viên, kết cả những vị nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng đã tìm hết cách này đến cách khác kiến nghị góp ý nhưng không được tiếp thu. Làm ngơ mọi góp ý, Tổng bí thư và Bộ chính trị “bình chân như vại”, “mũ ni che tai”, chủ quan duy ý chí, chỉ biết dựa trên các nghị quyết mất dân chủ để định đoạt nhân sự, khăng khăng “người nào ko được Bộ chính trị giới thiệu thì không được ứng cử”, cứ tình trạng này sẽ dẫn đến những hậu quả rất xấu. Đơn cử như hai vị trí bí thư HN và TPHCM đang bị bỏ trống mà Bộ chính trị thông báo phải chờ đã cho thấy dấu hiệu lấp liếm yếu kém và sai lầm trong vấn đề nhân sự của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng vì rằng hai chức vụ này các khoá trước cũng đều là nhân sự trong BCT và chưa bao giờ lâm vào tình trạng khuyết bí thư như vậy! Đây là biểu hiện của sự lúng túng và bế tắc, riêng hai địa phương mà đã như thế thì cấp cao hơn sẽ còn thế nào?!!

Hiện đang là thời điểm Hội nghị TW 13 họp bàn về nhân sự, đây là thời điểm mang tính chất quyết định cho tương lai đất nước. Những người ở ngoài hội nghị phập phồng lo lắng với những luồng thông tin rất khác nhau như: “lần này sẽ cho Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nghỉ” hay “ba ông Nguyễn Phú Trọng, Trương Tấn SangNguyễn Sinh Hùng sẽ ở lại”, “cũng chưa biết chừng sẽ ở lại hết vì cho rằng số UVBCT vào Khoá 11 chưa đủ tầm”,… “các ông sinh năm 49 sẽ nghỉ hết, các ông mới sẽ thay”. Những thông tin này tuy là câu chuyện tào lao vỉa hè nhưng cũng phản ảnh được sự lúng túng, bế tắc, mâu thuẫn trong nội bộ cấp cao khiến cho đảng viên, các đồng chí lão thành rất lo lắng và sốt ruột. Để góp phần cho sự lựa chọn của ban chấp hành TW được chính xác thì cần phải có thông tin thật sự khách quan và nhìn nhận một cách đầy đủ về nhân sự của Đảng. Muốn làm được điều đó, trước hết phải căn cứ những người được lựa chọn đang giữ chức vụ gì và hiệu quả của họ ở vị trí đó ra sao để chọn lựa. Có thể thẳng thắn mà nhận xét rằng trong nhiệm kỳ vừa qua, kinh tế giữ được ổn định và tăng trưởng, an sinh xã hội được cải thiện vượt bậc, ổn định chính trị và an ninh quốc phòng cơ bản là tốt, đối ngoại giành được nhiều thắng lợi. Nhiều nước lớn đã nhận thấy vị trí chiến lược của VN ở khu vực và chấp nhận VN là đối tác chiến lược từ đó đã tạo ra được một cơ hội rất quan trọng để phát triển đất nước, đó là thắng lợi của sự lãnh đạo của Đảng. 

Nhưng cụ thể là những ai? 

Đó có phải là do sự lãnh đạo tài tình sáng suốt của Nguyễn Phú Trọng? Câu trả lời chắc chắc là không! Từ TW4 đến nay, đã rõ Nguyễn Phú Trọng là một kẻ giáo điều, đưa ra những quyết sách sai là người đã gây nên tình trạnh đấu đá nội bộ nhân danh chống tham nhũng. Phải nói rất rõ là đảng viên và nhân dân rất lo ngại nếu Nguyễn Phú Trọng lại tiếp tục là Tổng bí thư thì rất là tệ hại cho đất nước. Dứt khoát là không nên!

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang có thể nói là làm tròn vai Chủ tịch nước, nhưng qua nhiều sự vụ đã bộc lộ rõ là từ phát ngôn đến hành động đều có động cơ cá nhân rất nặng và bộc lộ một tư tưởng kèn cựa, mâu thuẫn trực tiếp với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Thực tế cho thấy, tất cả thông tin tiêu cực kiểu “đồng chí X”, “bầy sâu”,… đều do chính Trương Tấn Sang thốt lên với ngụ ý chỉ trích Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Đồng chí Trương Tấn Sang cần phải hành xử quân tử hơn và hành động nhiều hơn ám chỉ, chỉ trích người khác nếu muốn được tin tưởng và giữ lại trong khoá tới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thì phải nói nhiệm kỳ đầu tiên có nhiều sai lầm gây ra tình hình khủng hoảng kinh tế, hệ thống ngân hàng khủng hoảng nghiêm trọng, đây rõ ràng là trách nhiệm của đồng chí Nguyễn Tấn Dũng. Nhưng nhiệm kỳ thứ 2 mặc dù bị Bộ chính trị đem ra kiểm điểm, thù trong giặc ngoài nhưng đồng chí Nguyễn Tấn Dũng đã bình tĩnh chèo lái, khắc phục nhược điểm, làm cho nền kinh tế phục hồi và khởi sắc, an ninh, chủ quyền, đối ngoại được đánh giá cao, và là người có quan điểm rõ ràng về chủ quyền lãnh thổ, đổi mới kinh tế và hội nhập quồc tế. Nhưng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng chính là người hiện đang bị cáo buộc nặng nề vì có nhiều quyết định sai lầm, các vấn đề liên quan đến gia đình,... Những cáo buộc này cần phải được làm rõ và thông báo kết quả chính thức để Đảng và nhân dân có những nhìn nhận đúng hơn về đồng chí Nguyễn Tấn Dũng. Nếu sự thật không đúng như các cáo buộc, đồng chí Nguyễn Tấn Dũng cần mạnh mẽ và quyết tâm hơn nữa để có thể tiếp nhận sứ mạnh tổ chức cải cách, đưa đất nước tiến vào một tương lai tươi đẹp hơn.

Đồng chí Nguyễn Sinh Hùng là một người trưởng thành từ ngành tài chính, trong 05 năm làm Chủ tịch Quốc hội có thể nói đã làm tròn vai. Nhưng vì sự không chính trực và chất “gian hùng” tâm địa khó lường làm mọi người đều phải e dè. Không thể không nói đến việc đồng chí Sinh Hùng dính rất nặng đến các đàn em sân sau như Hoàng Văn Chánh, Hà Văn Thắm. Ngoài ra, cũng rất dễ nhận thấy Nguyễn Sinh Hùng đang tích cực lôi kéo, vận động để thành lập CLB Nghệ An trong Bộ Chính trị, nếu cả 4 nhân vật được Sinh Hùng giới thiệu đều trót lọt, Khoá 12 sẽ có một Bộ Chính trị rất đậm chất Nghệ an.

Đồng chí Lê Hồng Anh thì quan điểm rất đơn giản:“các đồng chí ở lại được thì tôi cũng ở lại được”. Nếu tiếp tục may mắn, vận hạn hanh thông, Khoá 12 sẽ có một Tổng bí thư hay Chủ tịch nước mặt trơ như tượng, chẳng nói chẳng rằng, ai hỏi đến cũng chỉ “ừ” cho xong. 

Ông Phạm Quang Nghị suốt 10 năm làm Bí thư Hà Nội không mang lại kết quả nào,  chỉ cần nghe người dân Hà Nội nhận xét về ông này thì đã rõ. Người dân Hà Nội chịu đựng 10 năm đã là quá đủ! 
Người ta cũng nhắc đến ông Tô Huy Rứa như là một ứng cử viên sáng giá, nhưng người ta cũng nói nhiều việc vợ ông tiếp xúc với nhiều cán bộ được cất nhắc là một điều phải suy nghĩ. 

Trong số những UVBCT còn trẻ thì Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là nhân vật sáng giá của miền Trung, nhưng do nôn nóng nên vội vàng vận động quá sớm, lại hay dùng thủ đoạn nói xấu và chê bai các đối thủ. 

Chúng tôi rất đồng tình với ý kiến của ông Lượng, đất nước ta đang ở một giai đoạn nhiều cơ hội nhưng cũng có nhiều thách thức. Sự phát triển của đất nước trong 30 năm vừa qua đã đến đỉnh điểm cần có một sự thay đổi một các mạnh mẽ hơn mang tính chất đột biến. Đất nước VN không thể chấp nhận cứ mãi ở mức trung bình, không thể cứ mãi phụ thuộc vào quỹ đạo kiềm toả, ý thức hệ của một quốc gia nào khác, VN phải thực sự là đối tác chiến lược của các nước. Nếu không làm được điều đó thì đất nước sẽ mãi không phát triển được. Báo cáo chính trị của Đảng đã bộc lộ rõ sự thiếu định hướng chiến lược và không có một quyết sách thể hiện tinh thần quyết liệt đổi mới, vẫn bị chi phối bởi các lập luận giáo điều kiềm hãm sự phát triển. Vì vậy không thể chấp nhận các chức vụ chủ chốt trong Đảng và BCT những người suốt ngày chỉ biết lý thuyết giáo điều, phàn nàn về những yếu kém của Đảng mà không biết đất nước cần phải làm gì. Đất nước không thể chọn những cán bộ chủ chốt gây mất đoàn kết, bè phái và phá hoại nội bộ. Không thể có những lãnh đạo gian giảo, cơ hội chính trị, tham vọng quyền lực. Chúng ta cần biết phải chọn những người đáp ứng được nhu cầu phát triển của đất nước. Một là phải người phải có tư tưởng đổi mới, phải tổ chức được công cuộc đổi mới này, người phải có bản lĩnh dám chịu trách nhiệm trước nhân dân, trước Đảng và đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên mọi thứ. Giống như ông Lượng nói: “Chúng ta nhất thiết phải chọn được người lãnh đạo có dũng khí và trình độ, có bãn lĩnh chính trị có những quyết định đột phá trong tương lai”.

Đây cũng là ý nguyện chung của nhân dân và các Đảng viên. Những vấn đề nêu trên đây là sự thật tổng kết đánh giá từ nhân dân, trong TW có nhiều người biết việc này nhưng vì nhiều lý do không nói ra! Rất mong muốn Ban chấp hành TW sáng suốt, bỏ các động cơ cá nhân, đánh giá đúng những đồng chí trong Bộ chính trị hiện nay đủ tố chất như trên, phải vứt bỏ những nghi kị, Đảng phải có kết luận sớm và mạnh mẽ để bảo vệ đồng chí trước những bội nhọ, vu khống của dư luận và công bố cho Ban chấp hành TW biết. Chúng tôi rất sốt ruột và rất mong Ban chấp hành TW lắng nghe và tiếp nhận các ý kiến này với trách nhiệm cao nhất đối với Đảng và nhân dân. Nhân dân và Đảng viên rất tin tưởng vào sự sáng suốt và quyết định cuối cùng của Ban chấp hành TW. 

1 nhận xét: