Thứ Hai, 26 tháng 5, 2014

Chọn Ai?

Việt Nhân

                         
                                   


 Mấy hôm rồi, bà con mừng quá khi nghe chủ tịt Tư Nổ đã lên tiếng! Chứ cái gì chuyện lớn như vậy mà im re như nhà chết chủ - Thây kệ chậm có còn hơn không, một chủ nhà tuy có là phường giá áo túi cơm đi nữa (đúng ra phải dùng hai chữ bợm bãi để gọi thì đúng hơn), nhưng trong nhà một khi có chuyện, thì tiếng nói của gia chủ, vẫn là tiếng nói mọi người muốn nghe.

Nhưng nghe thì nghe vậy, chứ nó có là tiếng nói thay chung cho mọi người hay không thì còn phải coi lại, cái coi lại này là ý của câu chuyện hôm nay mà mỗ tôi xin được lạm bàn. Đã qua rồi cái thời một nước chỉ có một ông vua, và vua bây giờ có tới mấy ông để lo việc nước, giống như như cái cà ràng trong bếp, mà người ta gọi là ba ông đầu rau với tam quyền, các ông châu đầu đội lấy đất nước, nhưng ở xứ mình có thêm ông tổng bí thư đảng, vậy là bốn ông.

Nay trong nước An Nam xã nghĩa có chuyện, chuyện cái giàn khoan HD.981 của ông thầy Tung Của được kéo đến chận cửa, như ra điều thách thức chủ nhà, mà chủ nhà là mấy ông chóp bu xã nghĩa có thấy chướng mắt, và thực sự thâm tâm mấy ông có cho là chuyện lớn? Mỗ tôi xin nêu vài chi tiết nhỏ thôi để tùy bà con luận bàn xem cái ruột mấy ổng ra sao, có xem sự việc là trọng đại như dư luận trong lẫn ngoài nước đang lo lắng?

Trong bốn ông, Bí Lú tổng bí thư đảng là người cao nhất cũng là người lên tiếng đầu tiên, chả là nghe cái loa thiên triều nói hai bên sẽ đàm phán trong hòa bình, nhận được chỉ dấu đó mà ông xin đi Bắc Kinh. Việc xin đi này như thể là thông điệp cho bàn dân thiên hạ biết, vụ giàn khoan khủng HD.981 “thầy trò chúng tôi sẽ tự ên giải quyết song phương như bao lần trước”  và kết quả như quí vị đã biết là Bí Lú không được tiếp. Tẽn tò!

Chủ tịt nước là người thứ nhì đáng lý ra phải lên tiếng sau ông bí thư đảng, nhưng nghe nói ông đang ngậm hột thị mà không nói được lúc này, vì vậy ông thứ ba lại là người giơ tay lên nói kế tiếp, đó là tưởng thú Xà Mâu, ngay buổi sáng 11/05, dân Sài gòn, Hà nội biểu tình ì xèo, thì tại hội nghị cấp cao AMM.24 diễn ra tại thủ đô Nay Pyi Taw của Myanmar, Xà Mâu “thông báo” cho toàn thể của các nhà lãnh đạo Asean biết về việc Trung Quốc từ ngày 1-5 đã đưa giàn khoan vào khu vực đặc quyền kinh tế VN.

Chuyện mẹ hát con khen là chuyện thường, ở xứ người ông cất tiếng, thì ở nhà các cơ quan truyền thông báo chí khen nức nở, nào là tưởng thú nhà mình ăn nói ngon lành, toàn thể lãnh đạo trong khối Asean ủng hộ hết mình để chống TQ(?!) Theo mỗ tôi ở đây dùng chữ thông báo thì vừa đúng, với lối văn (người viết), đến lối nói (người đọc) bình thường thôi, nếu không muốn nói là với tình huống căng thẳng ngay lúc đó, thì phát biểu như Xà Mâu là yếu, chứ làm sao gọi là cứng rắn, nên khi nói đó là “lời nói đanh thép” hay “cực lực phản đối” thì e quá lố.
Muốn biết phát biểu đanh thép ra sao, hành xử cứng rắn như thế nào, xin quí vị bỏ tí thời giờ xem lại những lần Tổng Thống Benigno Aquino tố cáo TQ xâm lăng biển đảo của Philippines trước dư luận thế giới. Ở đây mỗ tôi chỉ nhắc đến một chuyện nhỏ về cách hành sử của Philippines, đó là chuyện chiếc ghe cá TQ, không phải cái giàn khoan bự bằng cái sân banh, bị bắt quả tang ăn trộm cá trong vùng biển của Philippines, thế là bị đưa tới thành phố Puerto Pricesa trên đảo Palawan để xét xử, Philippines đã thực thi luật pháp của nước mình, phớt lờ yêu cầu của Bắc Kinh đòi phải thả tức thì số ngư dân của họ.

Trở lại chuyện tưởng thú đọc diễn văn, mỗ tôi vẫn luôn phục… cái tay nào viết các bài cho Xà Mâu đọc đúng là có tài, từ nội dung đến câu cú rất là “tròn”. Không va chạm, không phiền lòng một ai, người nghe lẫn kẻ bị tố nhận thấy được cái tránh né, ăn nói yếu như vậy chả trách An Nam xã nghĩa đã thất bại, trong đối đầu (nếu có) cùng kẻ xâm lấn chủ quyền lãnh thổ. Dư luận nói bài diễn văn của Xà Mâu đọc tại AMM.24 đạt hiệu quả thua xa, so với các cuộc biểu tình của công nhân mấy hôm nay, các công nhân đã cho dư luận thế giới thấy được cái khí thế quyết tâm giữ nước.

Cấp cao hàng thứ hai là chủ tịt nước Tư Nổ, được ghi nhận đã phát biểu sau rốt, vừa nói vừa run! Sáng 16/5 khi gặp cử tri ở quận 1 thành Hồ để chuẩn bị cho kỳ họp Cu Hát lần thứ 7 dự kiến khai mạc vào ngày 20/5, Tư Nổ kêu gọi “bình tĩnh và đoàn kết sau lưng đảng”. Tay này hổm rày người ta nói hắn sợ mà ngậm hột thị, hắn biết nên chữa cháy “…Có một số ý kiến cho là chúng ta sợ, nhưng không có chuyện đó, giữa các quốc gia là bình đẳng, không có chuyện sợ hay không sợ…” và vẫn như thông lệ, Tư Nổ lại nổ: “Anh (Trung Quốc) phải rút (giàn khoan) trước, nhà của tôi chứ không phải nhà của anh, dứt khoát”.

Còn chuyện đã nín tiếng hơn nửa tháng trời Tư Nổ phân bua: “Thông thường trong quan hệ đối ngoại, theo thông lệ quốc tế, người nói đầu tiên là Bộ Ngoại giao - Vừa rồi Tổng Bí thư có thay mặt Trung ương cũng đã lên tiếng, và từ khi xảy ra đến giờ đã giao thiệp hơn 10 lần, kể cả cử người gặp nhau, điện thoại nhau liên tục…” chúng ta thừa biết trong các chóp bu thì Tư Nổ là tay điếm nhất, Xà Mâu ăn bẩn nhưng không điếm bằng. Chóp bu thứ tư là Hùng hói (chủ tịt QH không là người đứng đầu QH), mỗi lần mở miệng ra là bị chửi nên trong lúc dầu sôi lửa bỏng như hiện nay, hắn mà mở mồm lúc này, e chỉ còn nước chạy ra giàn khoan HD.981 mà xin nhập hộ khẩu.
Hùng hói không phát ngôn thì cũng đã có một tay cộm cán lần đầu chót chét chuyện cứu nước, giữ nước, đó là phó tưởng thú Nguyễn Đức Đam 17/05, trong một buổi lễ trao giải thưởng của bộ khoa học và công nghệ, trước 300 nhà khoa học cùng trí thức trẻ, ông phó tưởng thú này lên lớp “Chính sách đối ngoại của chúng ta rất rõ. Phương châm quan hệ giữa hai nước vẫn theo 4 tốt, 16 chữ vàng. 16 chữ vàng đó rất tốt đẹp và hai bên phải cùng nhau xây dựng, củng cố, hướng tới một mối quan hệ theo đúng 16 chữ… “

Cuối cùng qua buổi hội đó người dân được ông dạy “Chúng ta phải vừa giữ độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, nhưng chúng ta phải giữ được hòa bình để phát triển, không chỉ hòa bình cho Việt Nam mà hòa bình cho khu vực và thế giới, Trách nhiệm của VN rất cao, khoảng một nửa hàng hóa của thế giới liên quan đến biển Đông, nếu có xung đột thì sẽ ảnh hưởng đến cả thế giới” – Phó tưởng thú nói: “Vì vậy, Việt Nam có nghĩa vụ bảo vệ hòa bình đó.” Nghe ông nói thấy sao người Việt mình quá vĩ đại, đâm ra tự hào sảng, không khác mấy lúc chủ tịt Nguyễn Minh Triết nói câu: Cuba, VN, bên đông bên tây, thức, ngủ, canh giữ hòa bình cho thế giái!

Chuyện Vũ Đức Đam chưa hết! Một số nhà khoa học gợi ý nên kiện TQ ra tòa án quốc tế. Vũ Đức Đam phân tích: “Việc đưa nhau ra tòa giống như bát nước đổ đi, lấy lại sẽ rất khó” (?!) - Ối cha mẹ ơi, giặc đã tới nhà, người dân mong ông phó tưởng thú sẽ nói điều gì ngoan cường, ai dè ông lo cho cái tình của ông cùng giặc sẽ bị đổ như bát nước, (ông sợ răng môi cắn nhau lẫn lộn?) Tình huống này mà ông phó thủ tướng còn khẳng định các chóp bu lãnh đạo xã nghĩa, phải luôn kiên định con đường 4 tốt để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, và đảm bảo phát triển kinh tế, thì  đoan chắc nền kinh tế còn rách “te tua” và lãnh thổ chắc chắn sẽ  còn “teo tóp” hơn nữa.

Đã qua rồi ngày 18/05/2014, các cuộc biểu tình không như dự định (ngày 18/05 là ngày toàn quốc xuống đường bị tắt ngóm), những chuyện tuần hành như tuần trước đã là chuyện cổ tích, không khác chi tháng 07/2011, lúc ấy cũng Hồ Xuân Sơn vừa đi sứ Tầu về - Cho thấy thái độ của nhà nước đã quay 180 độ, chỉ cách một ngày chủ nhật, tuần trước cho phép những cuộc biểu tình chống TQ quy mô lớn trên cả nước, thậm chí có cả cháy và chết, mà dư luận cho rằng đằng sau các vụ đập, đốt, xí nghiệp người nước ngoài cũng có bàn tay tổ chức (ai trồng khoai đất này), thì nay tất cả tuyệt đối cấm.

An Nam xã nghĩa có khác gì Tầu cộng, những cuộc biểu tình chỉ có thể diễn ra sau khi đã được chính quyền chấp thuận - Nay nhà nước không muốn nữa! Sáng Chủ nhật 18/05/2014, chính quyền Việt Nam đã huy động một lực lượng công an và an ninh đông đảo để ngăn chặn các cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng biển của Việt Nam.  Blogger Lã Việt Dũng tại Hà Nội nói “Có khoảng gần 10 anh em bị bắt, đặc biệt là một số bạn mặc áo ‘Hoàng Sa - Trường Sa là của Việt Nam’ - Hiện tại chưa rõ số phận những người bị bắt ra sao cuộc biểu tình hôm nay, tôi đánh giá là không nổ ra được, vì chính quyền chặn rất là quyết liệt!”

Tại Sài gòn blogger Nguyễn Thiện Nhân cho biết: Số người tập hợp để chuẩn bị biểu tình có thể lên đến vài trăm người, nhưng không lâu sau cũng bị giải tán. Công an dầy đặc tại khu vực Nhà hát lớn, Công viên 30-4, Nhà văn hóa Thanh niên, nói chung là những địa điểm thường xuất phát các cuộc biểu tình trước đây.  

Theo đúng lịch trình thứ trưởng Hồ Xuân Sơn đã phải về được ba ngày rồi, nhưng không một thông báo nào của bộ ngoại giao, cho biết đại diện lãnh đạo cấp cao này đi sứ Tầu kết quả ra sao. Ai cũng nôn xem chuyến đi của tay Hồ Xuân Sơn ra sao, phe ta lùi mấy bước? Chứ ai mà không biết tình hữu hảo Việt-Trung là di sản của Boác dày công vun đắp, nền tảng “4 tốt, 16 vàng” là kim chỉ nam của đảng trong ngày hôm nay.
Ôi chuyện xứ mình sao nó rối tựa tơ vò, các đầu óc đỉnh cao lắm trò ma tịt, một ông nhìn thấy hai thày trò 4 tốt cùng 16 cục vàng khè, xoay quanh chuyện công nhân xuống đường, ông Tiến sỹ Lee Jones, nhà nghiên cứu về an ninh châu Á-Thái Bình Dương, ĐH Queen Mary, London, Anh Quốc bình luận với BBC: "Nay không nên coi Trung Quốc và Việt Nam là hai đồng minh cộng sản - Đây là hai quốc gia độc đoán, độc đảng tư bản và thực sự chẳng có liên quan gì đến chủ nghĩa cộng sản. Theo sự hiểu biết của tôi là Đảng Cộng sản Trung Quốc và Đảng Cộng sản Việt Nam đã có một ‘thỏa thuận quý ông’ (thỏa thuận miệng), trong đó hai bên đồng ý không công khai chỉ trích lẫn nhau, và tìm cách kiểm soát các cuộc biểu tình trong nước”

Còn về cái giàn khoan HD.981 mà ngư dân Lý Sơn họ nói “Cách đây mấy tháng bà con đã phát hiện nó (giàn khoan HD.981) vào đây rồi, giờ nó khôn rồi, nó đã vào đó rồi, nó không chịu đi đâu.” Ngư dân thì nói thế, chỉ có ông nhà nước tại AMM.24 Myanmar nói nó xuất hiện vào đầu tháng 05/2014, vậy biết tin ai bây giờ, đằng sau vụ này có nhiều lắt léo quá. Đã từng cho cả thanh niên thành đoàn xuống đường biểu tình cùng dân chúng, nay lại gắt gao cấm nhặt, hay Hồ xuân Sơn sang Tầu về có lệnh lạc gì mới, mà đến cả anh phó tưởng thú cũng lập đi lập lại, những điều bốn tốt cùng mười sáu vàng khè?

Cũng cái ông Lee Jones, nhà nghiên cứu về an ninh châu Á-Thái Bình Dương lại nói “Cả hai bên đều có lợi khi kiểm soát được các cuộc biểu tình vì giới tinh hoa của cả hai đảng cầm quyền đang được hưởng lợi từ quan hệ kinh tế gần gũi”. Rồi ông nói tiếp “Tuy nhiên, hành động đặt giàn khoan của Trung Quốc có thể làm hỏng thỏa thuận đó hoặc làm cho Đảng Cộng sản Việt Nam không thể duy trì cam kết ấy vì nó đã khuấy động phong trào chống Trung Quốc tại Việt Nam”.

Đó là đúng rồi đã cam kết thì phải giữ, phải duy trì chuyện 4 tốt, 16 vàng! Vậy đừng làm lạ, vì đã lâu từ thời Nông Đức Mạnh đến nay, mỗi lần có ai đó đi sứ Tầu về, ta lại nghe nhắc đến cái vòng kim cô, do Giang Trạch Dân ban cho các lãnh đạo xã nghĩa. Khiến họ mỗi khi gặp “sự cố” cứ lúng ta lúng túng như gà mắc tóc, rồi đâm hành xử đầu đuôi bất nhất, làm thằng dân cũng phát khùng theo, chả biết ông nhà nước xã nghĩa chọn ai, dân hay Tầu?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét