Thứ Bảy, 20 tháng 12, 2014

Hết rồi 'phe ta"!

 TS Lê Quốc Hùng

                  

Hôm nay, Cu Ba sau nhiều năm mong mỏi đã được toại nguyện, có vẻ cũng không còn mặn mà với phe ta nữa. Lâu rồi họ không còn “thức” để bảo vệ “phe” (“thức” làm gì vì còn “phe” đâu). Chắc là họ cũng không còn nhớ tới lời dạy trong buổi lên lớp mới đây của GS người Việt tên Trọng Lú về CNXH nữa?Ngày xưa, người miền Bắc tự hào về “phe XHCN” lắm. Tôi nhớ có một buổi học mùa Đông giá buốt, ngồi trong lớp học là nhà cột tre mái lợp tranh, bốn bề không có cửa, mặc dù rét co ro vì hầu hết trên người chỉ có một bộ quần áo mỏng (quấn chéo, áo phin), sáng đi học không có lấy một hạt cơm vào bụng nhưng khi thầy giáo ra câu hỏi về các nước trong “phe ta” thì cả lớp sôi nổi hào hứng cả lên, tranh nhau trả lời. Thằng Nam Bưởi trả lời tốt nhất, nó kể tên đủ mười mấy nước trong phe, nước đó ở Châu lục nào, lại còn phân tích Nam Tư có thuộc phe ta hay không, Cu Ba là nước lãnh đạo các nước trong phe ở Châu Mỹ La Tinh… mới phục chứ! Cả lớp sướng, trò sướng, thầy sướng, quên cả đói, cả rét. Có cái gì đó không phải là vật chất đã làm cho con người miền Bắc ngày đó dù rất thiếu thốn về cơm ăn áo mặc nhưng cũng cảm thấy mãn nguyện, tự hào với cuộc sống hiện tại. Các cháu trong phóng sự “bữa cơm có thịt” vẫn đầy đủ hơn nhiều so với chúng tôi ngày đó, chúng vẫn có áo ấm để mặc, vẫn có cơm ba bữa để ăn, dù không nhiều thịt, vẫn có dép tổ ong để đi, thứ mà ngày trước chúng tôi không dám mơ tới. Nhưng, chúng tôi lúc đó lại đầy, có thừa thứ mà cả người lớn, và trẻ con ngày nay không thể có, và không bao giờ có được nữa. Đó là niềm tự hào và hy vọng về “phe ta”. Mặc dù thiếu thốn đủ bề, con người ngày đó cứ lâng lâng, ngây ngất như được lên tiên khi nghĩ đến ngày “phe ta” thắng lợi trên toàn thế giới. Sướng lắm, tự hào lắm!

Bây giờ, hết rồi “phe ta”! Thằng Nam Bưởi, không may đã bị rocket Mỹ bắn chết. Nếu còn sống, không biết nó có hiểu được không vì sao “phe ta” hết rồi?

 Hôm nay, Cu Ba sau nhiều năm mong mỏi đã được toại nguyện, có vẻ cũng không còn mặn mà với phe ta nữa. Lâu rồi họ không còn “thức” để bảo vệ “phe” (“thức” làm gì vì còn “phe” đâu). Chắc là họ cũng không còn nhớ tới lời dạy trong buổi lên lớp mới đây của GS người Việt tên Trọng Lú về CNXH nữa?

Còn ở nước Việt, người ta đang phe phẩy XHCN để củng cố quyền để kiếm nhiều tiền. Có ai nữa không, còn sướng, còn thích, còn tự hào về CNXH như ngày xưa của chúng tôi ???

1 nhận xét: