Thứ Bảy, 20 tháng 7, 2013

Lộ diện nhóm Mafia đỏ thâu tóm Ngân hàng Bảo Việt P.1 & P2

Những người khốn khổ của Bảo Việt Bank     


                           

Sau Sacombank, HBB Bank, WB thì nayThống đốc mật vụ Nguyễn Văn Bình đang cùng bố già đen đang âm thầm từng bước nuốt chửng Ngân hàng Bảo Việt.

Tất cả những 'con mồi' béo bở đã vào trong tay của bè nhóm Nguyễn Văn Bình và NH Bảo Việt cũng không thoát khỏi số phận cay đắng này.

Phần 1: Đang có âm mưu thâu tóm ngân hàng Bảo Việt của giới Mafia Tài chính Hà Nội từ Nga trở về
Từ đầu năm 2013, đội ngũ cán bộ nhân viên của Ngân hàng Bảo Việt rúng động trước thông tin có nhiều “đại ca” giấu mặt âm thầm tung tiền thâu tóm, muốn cướp không Ngân hàng Bảo Việt, tiếp tay với nhóm này còn có nhiều “tay trong” là lãnh đạo của Tập đoàn Bảo Việt (tập đoàn mẹ của Ngân hàng Bảo Việt). Đặc biệt là ngay sau khi bà Nguyễn Thị Phúc Lâm ngừng chức Chủ tịch HĐQT, thời cơ của nhóm Mafia tài chính đã đến, chúng chú trọng phân hoá lãnh đạo Ngân hàng Bảo Việt, và đúng như “kịch bản”, thành phần lãnh đạo Ngân hàng Bảo Việt bị phân hóa nội bộ sâu sắc, đến nay, cuộc chiến vẫn đang rất khốc liệt giữa một bên là thành phần lãnh đạo đã “bán thân” cho lực lượng mafia thâu tóm và muốn xoá sổ Bảo Việt, và một bên là nhóm lãnh đạo muốn giữ lại thương hiệu Ngân hàng Bảo Việt .


Trên thực tế, việc kinh doanh của Ngân hàng Bảo Việt vẫn đang rất thuận lợi, bất chấp ảnh hưởng của suy thoái toàn cầu và tình hình kinh tế trong nước cũng như nguy cơ phá sản hoặc phải sát nhập của hàng loạt các ngân hàng khác. 

               

Trong khi nhiều ngân hàng khác lỗ nặng, Bảo Việt Bank vẫn đạt mức tổng lợi nhuận trước thuế 121.5 tỷ đồng (trích báo cáo kết quả kinh doanh 2012 – nguồn: CafeF) 

Âm mưu thâu tóm Bảo Việt thực ra đã manh nha từ rất lâu, nhóm Mafia tài chính đã lần lượt nấp dưới nhiều danh nghĩa cùng với những “tay trong” gồm một số lãnh đạo biến chất của tập đoàn Bảo Việt đã “làm giá” để thu gom cổ phiếu Bảo Việt Bank với giá “bèo”; lần lượt các lượng cổ phiếu lớn của Tập đoàn Bảo Việt (đang sở hữu 52% BVBank), Công ty Cổ phần Tập đoàn CMC (đang sở hữu 7.65% BVB), Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (đang sở hữu 7.65% BVB) và các cổ đông độc lập đã bị nắm giữ bởi thành phần Mafia tài chính Hà Nội. 

Thủ đoạn thâu tóm của giới Mafia tài chính Hà Nội 
Bảo Việt Bank là ngân hàng dù có tỷ lệ nợ xấu khá cao (5.94% tính đến cuối 2012) nhưng không nằm trong nhóm các ngân hàng thuộc diện bắt buộc phải tái cơ cấu theo quyết định của Ngân hàng Nhà nước. Tuy nhiên đây không phải vấn đề lớn, bắt đầu từ quý 2/2013, sau khi bà Nguyễn Thị Phúc Lâm Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Bảo Việt nghỉ hưu, giới Mafia Hà Nội bắt đầu thể hiện rõ mưu đồ thâu tóm bằng nhiều thủ đoạn và nhiều thành phần tham gia gồm : Xã hội đen – Truyền thông – Mafia tài chính – Tay trong và Chính trị gia.

Phát pháo đầu tiên là chúng dùng truyền thông làm “tiên quân”, tờ báo điện tử Vietnamnet đóng vai trò tiên phong với loạt bài viết đánh Ngân hàng Bảo Việt bắt đầu từ câu chuyện ông Nguyễn Hoàng Long, Chủ tịch HĐTV công ty TNHH Kinh doanh nhà Vĩnh Hưng bị bắt. Thực tế trong câu chuyện này, Ngân hàng Bảo Việt là nạn nhân nhưng bằng ngòi bút “sắc bén” của “Nhóm phóng viên điều tra” (thực chất là không có “nhóm phóng viên điều tra” nào hết, chỉ có hai con sâu đen của tờ báo mạng Vietnamnet là Phạm Anh Tuấn - Phó TBT và người giúp sức là Ngô thị Thu Lý – phụ trách chuyên trang batdongsan mà thôi, chúng tôi sẽ vạch trần trong những bài sau), dưới cái mác “nhóm phóng viên điều tra”, Phạm Anh Tuấn đã dựng lên câu chuyện bê bối trong việc quản lý điều hành nhằm bôi nhọ, hạ uy tín, và quan trọng nhất là hạ giá cổ phiếu Ngân hàng Bảo Việt nhằm giúp sức cho lực lượng thâu tóm đi thu gom. Các “phóng viên điều tra” nhai đi nhai lại tiêu chí của Bảo Việt Bank: “Bảo Việt Bank - Ưu đãi cho vay thỏa sức tiêu dùng” kèm theo dấu “?” to tướng để chế diễu, thậm chí còn lôi cả bản tự khai lý lịch cá nhân của ông Lê Trung Hưng tại Tập đoàn Bảo Việt và so sánh khiên cưỡng với vụ việc bà Đại biểu Quốc hội bị miễn nhiệm Đặng Thị Hoàng Yến với mục tiêu “đuổi” ông này khỏi ngân hàng Bảo Việt theo ý đồ của lực lượng thâu tóm (ông Lê Trung Hưng chính là người “một mình chống mafia” khi đã dũng cảm dám ngăn đường thâu tóm của nhóm mafia tài chính này). Dư luận đặt ra những câu hỏi: Ai đã tiếp tay, cung cấp hồ sơ, tài liệu cá nhân của ông Lê Trung Hưng cho “phóng viên điều tra” của Vietnamnet? Ai đã “bảo trợ” cho Vietnamnet công khai vi phạm Điều 226 Bộ luật Hình sự (“công khai hóa những thông tin riêng hợp pháp của cá nhân trên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet mà không được phép của chủ sở hữu thông tin đó”)? 

Song song với việc “khuấy động dư luận” để tạo lợi thế cùng với sự “áp đặt” “từ bên trên”, giới Mafia tài chính Hà Nội bắt đầu thực hiện chiến dịch thu gom cổ phiếu đang trên đà hạ giá của Ngân hàng Bảo Việt, dù không đứng tên thật hoặc chỉ đứng một phần rất nhỏ, nhưng lần lượt số cổ phiếu lớn của Ngân hàng Bảo Việt bị “tay trong” tuồn ra bên ngoài dưới nhiều tên tuổi khác nhau, từ những cô bé tuổi teen tên Nguyễn Thu Hương (1994), Nguyễn Hữu Mạnh, Hồ Vĩnh Hoàng, thậm chí ngay cả bà già “gân” tên Bùi Thị Cẩm Vân cũng trở thành “cổ đông lớn”,… ngoài ra, cổ phiếu của các tập đoàn nắm giữ chi phối Bảo Việt Bank gồm Tập đoàn Bảo Việt, Công ty Cổ phần Đầu tư CMC, Công ty Sữa Việt Nam lần lượt bị mua “thoả thuận” với số lượng cực lớn. Tính tới thời điểm hiện tại, trên 50% cổ phần của Bảo Việt Bank đã rơi vào tay giới Mafia tài chính Hà Nội và ông Lê Trung Hưng cùng thành phần lãnh đạo muốn giữ lại thương hiệu Bảo Việt Bank đã không còn nhiều quyền để tự quyết định số phận của mình. 


Trong loạt bài kế tiếp, chúng tôi sẽ công khai những thủ đoạn và những kẻ tiếp tay, những kẻ mafia tài chính đứng trong bóng tối điều khiển cuộc thâu tóm này là những ai? Đặc biệt là vị Chính trị gia “rất to” đứng đàng sau những kẻ mafia là ai và chỉ đạo những gì? 

                   
                         Phạm Anh Tuấn - Vietnamnet

Phần 2: Như chúng tôi đã viết trong bài số 1 “Đang có âm mưu thâu tóm Ngân hàng Bảo Việt của giới Mafia Tài chính Hà Nội”, âm mưu thâu tóm Ngân hàng Bảo Việt của nhóm Mafia tài chính Hà Nội bắt đầu bộc lộ công khai ngay sau khi “kết thúc lấy phiếu tín nhiệm ở Quốc hội” và ngày mà bà Nguyễn Thị Phúc Lâm nhận quyết định về hưu từ 1/6/2013 (theo nghị quyết số 05/2013/NQ).

Với tỷ lệ chiếm giữ 70.91% của Bộ Tài chính trong Công ty cổ phần Tập đoàn Bảo Việt, một “đại ca” dấu mặt của Bộ Tài chính đã dùng tỉ lệ này để gây áp lực đưa Trần Trọng Phúc nắm giữ chức vụ Tổng Giám đốc của Tập đoàn Bảo Việt và mạnh tay chi phối để điều khiển tập đoàn này theo ý đồ riêng, điều mà “đại ca” này quyết tâm thực hiện là chiếm đoạt Ngân hàng Bảo Việt làm của riêng cùng với nhóm Mafia tài chính mà ông ta là người điều khiển trực tiếp. Ngay khi lên cương vị “sếp tổng” tập đoàn, Trần Trọng Phúc theo chỉ thị của “đại ca” lập tức lôi kéo thêm Dương Đức Chuyển cũng là thành viên HĐQT Ngân hàng Bảo Việt vào phe cánh của mình. 
Phúc và Chuyển đã trở thành “tay trong” để thực hiện mưu đồ chiếm đoạt Bảo Việt Bank của vị “đại ca” với lời hứa “Thực lực của bọn anh thì các chú đã biết rồi, hãy yên tâm, các chú sẽ không mất phần đâu”.

                    
                                    Trần Trọng Phúc 

                     
                               Dương Đức Chuyển 

Từ câu chuyện “Quan làm báo”, vị đại ca dấu mặt kia đã biết thế nào là “sức mạnh truyền thông”, nhưng để đạt được mục đích, cần một phương tiện truyền thông chính thống, có sức ảnh hưởng, và tờ Vietnamnet được ông ta nhắm tới và đặt vấn đề với “ông chủ” của mình. Một ngày đẹp trời cuối tháng 5/2013, Bộ 4T được triệu tập đến gặp đồng chí X, ông ta nói thẳng: “Cậu sắp phải về rồi, có dự tính gì không?”
 “Em vẫn ao ước được tiếp tục làm gì đó cho dân, cho nước, nhưng không biết thế nào”.
Đồng chí X: “Hội nghị 8 sắp đến, anh sẽ giới thiệu chú vào, còn thiếu một suất, chú biết rồi?!?”.

Đồng chí X chỉ vị “đại ca” kia và nói: “Nó là em anh, nó có việc cần nhờ Vietnamnet, chú chỉ đạo sát sao vào nhé.”. Không biết tiếp đó họ bàn tính những gì mà ngay sau khi ra về, ngay sau đó Lê Thành Hưng, Phạm Anh Tuấn (Phó Tổng Biên tập Vietnamnet) lđã lên kế hoạch cho chiến dịch truyền thông theo ý của “đại ca”. Phạm Anh Tuấn sướng rơn khi được chuyển điện thoại để đồng chí X khích lệ tinh thần, hứa sẽ lo cho chu đáo sau phi vụ này.

Ngày 25/6/2013, một cuộc “họp khẩn” đã được vị “đại ca” triệu tập tại “căn cứ” Đông Anh, Hà Nội gồm: Trần Trọng Phúc, Dương Đức Chuyển, Lê Thành Hưng và Phạm Anh Tuấn. Vị “đại ca” cho biết: “Thời cơ đã chín rồi, hôm 17/5 thằng Long đã bị CA Hà Nội bắt, nghe nói có liên quan đến ngân hàng Bảo Việt, như đã tâm sự với mấy anh, mục tiêu của ông anh (ám chỉ đồng chí X) là phải đuổi bằng được mấy đứa cứng đầu như thằng Tuấn (Nguyễn Hồng Tuấn – Tổng giám đốc BVB), thằng Hưng (Lê Trung Hưng – Phó chủ tịch BVB), mấy anh làm sao giải bài toán này cho gọn, ông anh mình không muốn lùm xùm!”.

Thế là Phúc, Chuyển có nhiệm vụ soát xét lại hồ sơ liên quan đến các khoản vay của Vĩnh Hưng tại Ngân hàng Bảo Việt, thậm chí còn lôi cả gia phả của các ông Nguyễn Hồng Tuấn (Tổng Giám đốc Bảo Việt Bank) và Lê Trung Hưng (Phó Chủ tịch HĐQT) ra để “nghiên cứu” và chuyển cho Phạm Anh Tuấn. Núp dưới danh nghĩa “nhóm phóng viên điều tra”, Phạm Anh Tuấn gấp rút thành lập gồm Tuấn và cô em sinh năm 1987 Ngô Thị Thu Lý – Phụ trách chuyên trang Bất động sản của Vietnamnet. “Đại ca” cũng nhắc nhở: “Các anh làm việc nhà nước thì phải hiểu, đầu tiên phải gửi công văn đến các nơi rồi hãy làm”. Phúc và Chuyển lập tức “chấp bút” công văn “Đề nghị điều tra, làm rõ dấu hiệu tiêu cực, tham nhũng trong lĩnh vực ngân hàng” chuyển cho Phạm Anh Tuấn ký tên và đóng dấu tòa soạn gửi cho Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, Ban Tuyên giáo, Ban Nội chính, Ban Kinh tế, Ban Chỉ đạo Phòng chống Tham nhũng, Ủy ban Kiểm tra và hàng chục cơ quan khác ngay trong ngày Chủ nhật 30/6/2013!!!. 

Với đầy đủ tư liệu “quý giá” được “xì” ra từ Phúc, Chuyển, hai con “sâu đen” Phạm Anh Tuấn và Ngô Thị Thu Lý đã uốn cong ngòi bút và xào nấu lên loạt phóng sự “nóng phỏng tay” khiến Bùi Sỹ Hoa (vị Tổng Biên tập “bù nhìn” của Vietnamnet) cũng phải khiếp đảm và yêu cầu chỉnh sửa lại cho nhẹ bớt nhưng Tuấn nói thẳng: Anh yên tâm, lãnh đạo Đảng, Nhà nước đang rất quyết tâm làm vụ này?! ta đã được bật đèn xanh, anh Son, anh Hưng (Thứ trưởng 4T) chỉ đạo làm quyết liệt để đưa vụ này ra công luận!. Thế là vụ Vĩnh Hưng trở thành cái cớ “tuyệt diệu” để “Nhóm phóng viên điều tra” tiến hành “hạ nhục” Ngân hàng Bảo Việt và ông Phó chủ tịch Lê Trung Hưng, số phận ông Tổng Giám đốc Nguyễn Hồng Tuấn cũng chẳng tươi sáng gì hơn khi nhóm Mafia tài chính có sự “đỡ đầu chính trị” thẳng tay trừng trị trong thời gian tới, chí ít thì 2 vị này có thể cũng phải khăn gói ra đi trong niềm tiếc hận. 

Chưa rõ loạt bài trên Vietnamnet gây ra cơn “địa chấn truyền thông” cỡ nào nhưng hàng loạt cổ đông của Ngân hàng Bảo Việt và các tập đoàn sở hữu (Bảo Việt, CMC, Vinamilk) đã bán đổ bán tháo số lượng cổ phiếu cực lớn với giá “bèo” cho những người mua không rõ nguồn gốc. Tất nhiên trong đó phải kể đến công lao “rỉ tai” tích cực của Trần Trọng Phúc và Dương Đức Chuyển cùng lũ đàn em trong Bảo Việt Bank và Tập đoàn Bảo Việt. Hơn nửa tháng qua, nhóm Mafia tài chính đứng đầu bởi vị đại ca này đã thâu tóm đến trên 50% cổ phần của Ngân hàng Bảo Việt với giá “rẻ hơn bèo”. 

Vị đại ca đáng sợ kia là ai? Nhóm Mafia tài chính đứng trong bóng tối điều khiển cuộc thâu tóm này ngoài ông ta còn những ai? Vị Chính trị gia “rất to” – ông chủ của nhóm Mafia này là ai? Chúng tôi sẽ lần lượt giải đáp những câu hỏi này trong những bài viết số 3. 

Nguon: Quan làm báo

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét