Thứ Sáu, 1 tháng 11, 2013

Đến Bao Giờ Công Nhân Việt Nam Có Quyền Nầy? : Hàng trăm ngàn người Indonesia đình công đòi tăng lương


Trọng Nghĩa

  http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20131031-hang-tram-ngan-nguoi-indonesia-dinh-cong-doi-tang-luong


                    Biểu tình đòi tăng lương tại khu công nghiệp Pulogadung, Jakarta, Indonesia, 31/10/2013

Biểu tình đòi tăng lương tại khu công nghiệp Pulogadung, Jakarta, Indonesia, 31/10/2013
REUTERS


Theo các số liệu do giới công đoàn cung cấp, vào hôm nay, 31/10/2013, hàng trăm ngàn người tại Indonesia bắt đầu một cuộc tổng đình công để đòi tăng mức lương tối thiểu. Indonesia hiện có mức lương tối thiểu thuộc diện thấp nhất thế giới, cho dù nền kinh tế nước này đang tăng trưởng ngoạn mục.

Theo hãng tin Pháp AFP, trên các biểu ngữ được hàng ngàn người đình công tụ tập trước các cơ xưởng ở Bekasi - khu công nghiệp to lớn vùng ngoại ô thủ đô Jakarta - trương lên, người ta có thể đọc được lời kêu gọi : “Hãy tăng cho chúng tôi 50% lương”. Bekasi là nơi tập hợp nhiều nhà thầu gia công cho các thương hiệu quốc tế lớn trong ngành may mặc và điện tử.Một thanh niên 26 tuổi, nhân viên một công ty dược phẩm tham gia đình công cho biết : « Cuộc sống giờ đây rất đắt đỏ. Chúng tôi phải trả tiền nhà, tiền ăn, và hai triệu rupiah mỗi tháng (tương đương với 130 euro) hoàn toàn không đủ ». Hai triệu rupiah là mức lương tối thiểu hiện hành tại địa phương nơi công nhân này làm việc.

Theo giới công đoàn Indonesia, trên khắp đất nước gồm 250 triệu dân này, hôm nay có tới 2 triệu công nhân đình công, trong số này có 700.000 người riêng tại Jakarta và Bekasi. Số liệu trên đây chưa thể kiểm chứng được một cách độc lập, nhưng theo nguồn tin cảnh sát Jakarta, chỉ có 60.000 người đình công tại thủ đô và các vùng ngoại ô, còn ở các tỉnh, con số chỉ khoảng vài ngàn.

Cuộc tổng đình công diễn ra êm thắm, không có sự cố nghiêm trọng nào được ghi nhận. Để ngăn ngừa bạo đông, 17.000 nhân viên cảnh sát đã được triển khai riêng tại thủ đô Jakarta và vùng phụ cận.

Những người đình công tại Indonesia đòi hỏi gia tăng đáng kể mức lương tối thiểu, một trong những mức thấp nhất trên thế giới, trong khi Indonesia, nền kinh tế lớn nhất ở Đông Nam Á đang ở trong một chu kỳ tăng trưởng nhanh chóng và đều đặn khởi sự từ năm 2005, với tỷ lệ trên 6% mỗi năm.

Yêu cầu này tuy nhiên đã bị giới chủ công ty phản đối. Họ sợ rằng một mức lương “quá cao” sẽ xua đuổi các nhà đầu tư nước ngoài vốn chọn Indonesia vì giá nhân công vẫn còn rẻ hơn so với ở Trung Quốc.

Phát biểu với hãng AFP, ông Franky Sibarani, Phó Giám đốc của Hiệp hội Chủ nhân Indonesia Apindo, giải thích : « Các công ty nước ngoài đang ngày càng quay sang các nước khác trong khu vực để thiết lập các nhà máy của họ, chẳng hạn như Việt Nam, Malaysia và Miến Điện ».

Theo giới chủ nhân Indonesia, lương tối thiểu chỉ nên được tăng một cách vừa phải, không nên tăng quá mạnh. Vào năm ngoái, mức này đã từng được tăng 44 % tại vùng Jakarta và nhiều hơn tại một số nơi khác trên toàn quốc.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét