Thứ Hai, 28 tháng 4, 2014

Cập nhật diễn biến liên quan đến vụ bắt giam

                  THÔNG BÁO SỐ 3                   

                        

   Bà Bùi  Thị Minh Hằng, bà Nguyễn Thị Thúy Quỳnh và ông Nguyễn Văn Minh

Ngày 18 tháng 4 năm 2014

Tóm lược sự việc:

Ngày 11/2/2014, 6 nhà hoạt động Nhân quyền và 15 tín đồ Phật giáo Hòa Hảo (PGHH) đã bị công an chặn đánh và bắt giữ trên đường đến thăm bà Bùi Thị Kim Phượng. Bà Phượng, vợ cựu TNLT Nguyễn Bắc Truyển, là một tín đồ PGHH miền Tây (Nam Việt Nam) hiện đang cư ngụ ấp Hưng Nhơn, xã Long Hưng B, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp. Nguyên nhân là công an Đồng Tháp đã đập phá nhà bà Phượng, bắt ông Truyển vào ngày 9/2/2014 và tháo hình Đức Huỳnh Phú Sổ (Giáo chủ PGHH) trên tường ném xuống đất, gây bất bình và xúc phạm đến tín ngưỡng cũa tín đồ PGHH.


Khi 21 người đến địa phận tỉnh Đồng Tháp, hàng trăm công an thường phục và sắc phục phục kích hai bên đường đã tấn công, đánh đập, tước đoạt tài sản cá nhân, còng tay, áp giải về đồn công an huyện Lấp Vò. Sau gần 40 tiếng bị giam giữ và thẩm vấn, 18 người được phóng thích vào ngày 12/2/2014. Hiện còn 3 người là bà Bùi Thị Minh Hằng, bà Nguyễn Thị Thúy Quỳnh (nhà hoạt động nhân quyền) và ông Nguyễn Văn Minh (tín đồ PGHH) bị tiếp tục giam giữ và bị khởi tố với cáo buộc “gây rối trật tự công cộng”, “chống người thi hành công vụ”.

Luật sư đã gặp bà Bùi Thị Minh Hằng.

Ngày 1/4/2014, luật sư Trần Thu Nam (Hà Nội) đã có mặt tại trại tạm giam An Bình (huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) để tham dự buổi thẩm vấn giữa điều tra viên và bà Bùi Thị Minh Hằng. Sau buổi làm việc, luật sư Nam cho gia đình biết, sức khỏe bà Hằng rất yếu, bà đã ăn nhẹ sau 47 ngày tuyệt thực và yêu cầu gia đình gởi một số vật dụng để dùng trong tù…
Bà Hằng cũng yêu cầu mời luật sư Hà Huy Sơn (Hà Nội) tham gia bào chữa cho bà trong vụ án. Luật sư Nam cũng đã thông báo đến bà Hằng, gia đình muốn mời thêm một luật sư tại Sài Gòn để cùng làm việc với các luật sư tại Hà Nội, luật sư này sẽ có mặt trong các buổi điều tra viên thẩm vấn bà Hằng, nhằm phát hiện các trường hợp ép cung hay ghi sai các lời khai. Bà Hằng đã đồng ý với lời đề nghị của gia đình.
Ngày 7/4/2014, cơ quan cảnh sát điều tra huyện Lấp Vò có thông báo cho luật sư Trần Thu Nam về buổi thẩm vấn tiếp theo vào ngày 9/4/2014, nhưng luật sư Nam đề nghị hoãn buổi thẩm vấn vì hôm đó luật sư Nam bận việc không thể đến được.
Ngày 25/4/2014, luật sư Trần Thu Nam đã có mặt tham dự buổi thẩm vấn bà Hằng. Theo gia đình bà Hằng cho biết, bà Hằng đã bắt đầu tuyệt thực từ ngày 17/4/2014 để phản đối trại giam cho “đầu gấu” đe dọa hành hung bà Hằng trong trại giam. Tại buổi thẩm vấn, bà Hằng đã có văn bản mời luật sư Hà Huy Sơn (Hà Nội) và luật sư Đoàn Thái Duyên Hải (TP HCM) tham gia bào chữa cho bà Hằng. Với văn bản đích thân bà Hằng mời luật sư, cơ quan cảnh sát điều tra sẽ không có lý do từ chối việc cấp giấy chứng nhận luật sư như trong thời gian vừa qua.

Luật sư và gia đình vẫn chưa gặp mặt ông Nguyễn Văn Minh, bà Nguyễn Thúy Quỳnh.

Luật sư Nguyễn Văn Miếng (văn phòng luật sư Luật Hồng Đức – TP HCM) đã làm thủ tục tại cơ quan cảnh sát điều tra huyện Lấp Vò (tỉnh Đồng Tháp), đề nghị cấp giấy chứng nhận luật sư bào chữa cho ông Nguyễn Văn Minh và bà Nguyễn Thị Thúy Quỳnh.
Cơ quan cảnh sát điều tra huyện Lấp Vò cũng đã có công văn từ chối cấp giấy chứng nhận cho luật sư Miếng với lý do ông Minh không mời luật sư, trường hợp của bà Quỳnh thì luật sư vẫn chưa có hồi âm từ phía cơ quan điều tra.
Vào ngày 15/4/2014, luật sư Nguyễn Văn Miếng và bà Bùi Thị Diễm Thúy (vợ ông Nguyễn Văn Minh) đã đến công an huyện Lấp Vò khiếu nại vì bị từ chối cấp giấy chứng nhận bào chữa. Ông Đổ Trọng Nhân cho biết: “anh Nguyễn Văn Minh và cô Thúy Huỳnh từ chối mời luật sư với lý do là họ nói không có tội và muốn tự biện hộ”. Luật sư Miếng yêu cầu có văn bản từ chối thì không được chấp nhận vì ông Nhân không đủ thẩm quyền và đề nghị gặp trực tiếp ông Lê Hoàng Dũng – Phó thủ trưởng cơ quan CSĐT huyện Lấp Vò nhưng ông Dũng không có mặt tại cơ quan.
Cùng ngày, luật sư Miếng và gia đình ông Minh đến trại giam An Bình (huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp), đề nghị trại giam chuyển đơn mời luật sư cho bà Nguyễn Thị Thúy Quỳnh và ông Nguyễn Văn Minh, nhưng cũng bị từ chối vì hai người này “không làm việc, không hợp tác, không ký tên bất cứ một biên bản với cơ quan điều tra”. Luật sư Miếng đã có công văn khiếu nại cho cả hai trường hợp bà Thúy Quỳnh và ông Minh.

Các nạn nhân gởi đơn tố cáo đến Thanh tra bộ Công an.

Vào ngày 11/3/2014, 18 nạn nhân và cũng là nhân chứng trong vụ án do công an huyện Lấp Vò dàn dựng, đã đến Hà Nội, nộp đơn tố cáo với Thanh tra bộ Công an về việc họ bị hàng trăm công an chặn đánh, bị tước đoạt tài sản và bị bắt giam trái pháp luật.
05 nạn nhân “làm việc” với cơ quan cảnh sát điều tra huyện Lấp Vò theo giấy triệu tập đã nộp đơn tố cáo tại Thanh tra bộ Công an về việc bị ép cung, mớm cung của điều tra viên trong quá trình bị thẩm vấn.

Gia đình các nạn nhân gởi đơn tố cáo đến Thanh tra bộ Công an.

Gia đình bà Bùi Thị Minh Hằng cũng đã có đơn tố cáo đến Thanh tra bộ Công an về việc công an huyện Lấp Vò chặn đường đánh bà Hằng khi đang trên đường đi thăm người thân và sau đó lại bị công an dàn dựng vu khống bà Hằng, bà Nguyễn Thị Thúy Quỳnh và ông Nguyễn Văn Minh là những người “gây rối trật tự công cộng”, “chống người thi hành công vụ” để khởi tố vụ án.

Gia đình và các nạn nhân gặp đại diện của các Đại sứ quán tại Hà Nội.

Gia đình bà Bùi Thị Minh Hằng, ông Nguyễn Văn Minh cùng với các nạn nhân/nhân chứng đã có chuyến đi đến Hà Nội vào trung tuần tháng 3 để gặp các đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ, Gia-Nã-Đại, Tân-Tây-Lan, Đức…để trình bày tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam, cũng như vụ việc vào ngày 11/2/2014 tại huyện Lấp Vò mà họ là nạn nhân của một âm mưu đàn áp các Nhà đấu tranh và tín đồ Phật giáo Hòa Hảo miền Tây.
Trong buổi gặp, đại diện các Đại sứ quán cho biết đã có văn bản gởi đến bộ Ngoại giao Việt Nam về việc bà Bùi Thị Minh Hằng, bà Nguyễn Thị Thúy Quỳnh và ông Nguyễn Văn Minh bị bắt giữ trái pháp luật tại công an huyện Lấp Vò (tỉnh Đồng Tháp), nhưng vẫn chưa nhận được phúc đáp từ phía nhà cầm quyền Việt Nam.

Cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ và Úc Châu vận động nhân quyền cho các người bị bắt.

Ông Chris Hayes, hạ nghị sỹ liên bang Úc-Đại-Lợi đã có thư gởi đến bà Julie Bishop, Bộ Trưởng Ngoại Giao Úc-Đại-Lợi, thông báo về việc công an huyện Lấp Vò (tỉnh Đồng Tháp) bắt giam trái pháp luật bà Bùi Thị Minh Hằng, bà Nguyễn Thị Thúy Quỳnh và ông Nguyễn Văn Minh.
Bà Zoe Lofgren, hạ nghị sỹ Hoa Kỳ cũng đã gởi thư đến tổng thống Obama đề nghị ông can thiệp vào trường hợp bà Bùi Thị Minh Hằng, bà Nguyễn Thị Thúy Quỳnh và ông Nguyễn Văn Minh bị công an huyện Lấp Vò khởi tố vụ án “gây rối trật tự công cộng”, “chống người thi hành công vụ” trong khi chính họ là nạn nhân của một vụ tấn công của công an huyện Lấp Vò (tỉnh Đồng Tháp).
Bà Loretta Sanchez, hạ nghị sỹ Hoa Kỳ cũng đã lên tiếng trường hợp bà Bùi Thị Minh Hằng bị bắt tại huyện Lấp Vò.

Công an tỉnh Đồng Tháp, tỉnh An Giang tiếp tục sách nhiểu các tín đồ PGHH.

Gia đình bà Bùi Thị Kim Anh (chị ruột của bà Bùi Thị Kim Phượng) đã bị công an giám sát theo dõi từ ngày 11/2/2014, bất kỳ ai đến nhà bà Kim Anh đều bị công an chặn đường tra hỏi. Trong ngày 15/4/2014, bốn tín đồ PGHH là thân nhân cũa anh Nguyễn Văn Minh và hai vợ chồng luật sư Nguyễn Văn Miếng đến thăm nhà bà Kim Anh, sau khi đoàn người ra về đã bị công an xã Long Hưng B (huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp) chặn xe buộc phải về đồn làm việc, sau một tiếng tra hỏi, thẩm vấn của đại úy Huỳnh Văn Thuận (người đã chỉ huy chặn đánh 21 người vào ngày 11/4/2014), công an buộc phải thả người.
Ngoài ra, đạo tràng ông Nguyễn Văn Trung tại huyện An Phú (tỉnh An Giang); chùa Quang Minh tại huyện Chợ Mới (tỉnh An Giang); gia đình các tín đồ PGHH Võ Văn Bửu, Tô Văn Mãnh, Trương Kim Long, Nguyễn Văn Ngoãn… thường xuyên bị công an đặt chốt theo dõi.

Cơ quan cảnh sát điều tra huyện Lấp Vò gởi giấy triệu tập đến các nhân chứng và nạn nhân.

Trong các ngày cuối tháng 4/2014, cơ quan cảnh sát điều tra huyện Lấp Vò gởi giấy triệu tập đến một số nhân chứng/nạn nhân trong vụ án “gây rối trật tự công cộng”, “chống người thi hành công vụ” mà công an huyện Lấp Vò dàn dựng, vu khống.
Ông Phạm Nhựt Thịnh, ông Nguyễn Đức Tài, ông Trần Văn Thường là 3 trong số 18 nạn nhân/nhân chứng đã có văn bản chất vấn giấy triệu tập của công an và yêu cầu làm rõ vai trò của những người bị triệu tập là gì? Là nhân chứng, nạn nhân, người có quyền lời và nghĩa vụ liên quan…chi phí đi lại theo luật định khi đến làm việc tại huyện Lấp Vò của những người bị triệu tập ai sẽ chi trả? Khi nào những vấn đề này được làm rõ họ sẽ có mặt tại cơ quan cảnh sát điều tra huyện Lấp Vò để làm việc.
Riêng ông Võ Văn Thanh Liêm, trụ trì chùa PGHH Quang Minh (Chợ Mới, An Giang) đã làm việc với cơ quan cảnh sát điều tra huyện Lấp Vò vào ngày 24/4/2014, trong đó ông khẳng định công an huyện Lấp Vò đã đánh đập 21 người đang lưu thông trật tự trên đường, những lời buộc tội của cơ quan cảnh sát điều tra huyện Lấp Vò là vu khống, dàn dựng.

Tu sỹ Võ Văn Thanh Liêm

Trụ trì chùa Quang Minh (PGHH) - huyện Chợ Mới, tỉnh Đồng Tháp.

http://truyenthongphatgiaohoahao.blogspot.com/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét