Thứ Năm, 12 tháng 12, 2013

HỌC ĐƯỢC GÌ TỪ VĨ NHÂN?

                                                                   

Một vĩ nhân vừa mới qua đời. Nhớ những câu nói bất hủ của huyền thoại Nam Phi Nelson Mandela :

- “Đừng đánh giá tôi dựa trên những thành công, hãy đánh giá tôi dựa trên số lần tôi gục ngã và đứng dậy”

- Ngày 25/2/1985, mặc dù đã bị cầm tù suốt hơn 20 năm, ông Nelson Mandela vẫn thẳng thắn khước từ đề nghị của Tổng thống Nam Phi khi đó là P.W.Botha về việc từ bỏ phương thức đấu tranh chính trị bằng bạo lực để đổi lấy tự do : “Chỉ những người tự do mới có thể thương lượng mà thôi, tù nhân thì không. Tự do của tôi và của ông không thể tách rời”.

- Trước khi ra tù năm 1990, ông Mandela nói: “Khi tôi bước đến với tự do, tôi biết rằng nếu không bỏ lại nỗi đau và sự căm thù lại phía sau, tôi vẫn sẽ ở trong tù”.

Trong tự truyện “Hành trình đến tự do” của huyền thoại Nelson Mandela, xuất bản năm 1994, ông viết :- “Từ chối nhân quyền của con người chính là thách thức nhân tính của họ”.

- “Về cơ bản thì tôi là người lạc quan. Đó là do tự nhiên hay được giáo dục thì tôi không biết. Một phần của sự lạc quan là luôn hướng về phía mặt trời và liên tục bước về phía trước. Đã từng có nhiều thời điểm đen tối, khi mà niềm tin vào nhân tính của tôi bị thử thách khốc liệt, nhưng tôi không bao giờ và không thể để bản thân mình từ bỏ. Vì đó là cội nguồn của thất bại và cái chết.”

3 Mandela 2- Đề cập tới cuộc chiến chống phân biệt chủng tộc : “Không ai sinh ra đã có lòng thù hằn với người khác bởi màu da, địa vị hoặc tôn giáo. Điều đó được hình thành qua giáo dục, và nếu họ có thể học thù ghét, thì họ cũng có thể học yêu thương, mà tình yêu thì luôn tìm đến trái tim một cách tự nhiên hơn thù hận”.

- Khi thôi làm Tổng thống Nam Phi, ông tuyên bố : “Tôi bước xuống với ý thức, một cảm giác rõ ràng rằng bằng một cách nhỏ nhoi, tôi đã hoàn thành nhiệm vụ với dân tộc tôi và đất nước tôi”.

Ông cũng từng nói :

- “Giáo dục là vũ khí mạnh mẽ nhất để thay đổi thế giới”.

- “Dũng cảm không phải là không hề sợ hãi mà là nỗ lực vượt qua nó. Người dũng cảm không phải là người không biết sợ mà là người chinh phục được nỗi sợ hãi.”

- “Mọi thứ luôn trông có vẻ bất khả thi cho đến lúc bạn hoàn thành nó”.

- “Thù hận giống như thể uống thuốc độc và rồi tự hi vọng điều đó sẽ giết chết kẻ thù của bạn”.

- “Đừng đánh giá tôi dựa trên những thành công, hãy đánh giá tôi dựa trên số lần tôi gục ngã và đứng dậy”.

 “Vinh quang lớn nhất trong cuộc đời không phải là không hề thất bại mà đứng lên sau mỗi thất bại”.

- “Tự do không chỉ là bẻ gãy gông cùm của mình mà còn là tôn trọng và đề cao tự do của người khác”.

- Trong bộ phim tài liệu về cuộc đời mình, ông Nelson Mandela chia sẻ : “Cái chết là điều không thể tránh khỏi. Khi một người đã hoàn thành điều mà người đó coi là trách nhiệm với dân tộc mình, với đất nước mình, anh ta có thể yên nghỉ. Tôi tin rằng tôi đã hoàn thành nỗ lực đó, và vì vậy, đó là lý do tôi sẽ yên nghỉ trong vĩnh hằng”.

1 nhận xét:

 1. NELSON MANDELA LÀ BÀI HỌC CHO CSVN

  Giống như Hồ Chí Minh khi còn trẻ, Nelson Mandela tham gia Quốc Hội Phi Chân Africa National Congrss) năm 1944, sáng lập và lãnh đạo lực luợng quân sư Quốc gia Tiên phong (“Spear of the Nation”)liên kết với phong trào Cộng sãn quốc tế, chiến đấu hăng say với lý tuởng cuả một chiến sĩ cộng sãn." Nếu cần thì tôi sẵn sàng chết cho lý tuởng"( But if needs be, it is an ideal for which I am
  prepared to die.” ( Nelson Mandela). Năm 1989, Cộng sãn Đông Âu sụp đổ . Nếu truớc kia với chủ truơng hợp sống chết với hận thù trung thành với công sản quốc tế thì năm 1991 Nelson liền chụp ngay tình thế chuyễn biến khi ra tù công bố một nhận định hoàn toàn trái nguợc :" “Khi tôi bước ra khỏi cánh cửa về phía dẫn đến tự do, tôi biết rằng nếu không để lại cay đắng và hận thù phía
  sau, tôi vẫn sẽ còn ở trong tù”. Trong khi đó CS Hànội ngoan cố chạy theo xin tiếp máu một cách vô vọng cho những phần tử phản động cuả các chế đô CS đang bị đào thải .

  Cần nói rõ , không phải cho tới cuối thế kỷ 20 , Mandela mới nhận ra sau sự thất bại cuà Cộng sản khi cái nôi Bạo lực Cách mang tại Liên sô sụp đổ , chính Tổng thống Hoa kỳ W.Wilson đã thấy từ đầu thế kỷ 20 và năm 1919 trong Hôi Nghị Hoà bình tai Marseille đã kêu gọi các nuớc thực dân Tây Âu từ bỏ. Trừ nuớc Việt nam ,
  trên nuớc nuớc thuộc điạ khác tại Á Châu giành lạ độc lập mà không tốn một giọt máu nào cuả nhân dân họ.

  Chính cái nắm bắt kịp thời trào lưu tiến hoá cuả nhân loại chuyễn động từ bạo lưc sang đối thoại đã đưa Nelson Mandela đến sư kính phục cuả toàn cầu và vị trí vĩ đại hiện nay . Phong trào
  dân chủ Việt nam hiện nay đang đi theo buớc chân cuả ông. Chính Nelson Mandela đã để lại một bài học quan trọng cho đảng Cộng sãn VN :

  Đãng và nhà nuớc Cộng sản Việt nam nên học bài học "NẮM BẮT TÌNH THẾ KỊP THỜI NHƯ Mandela đã làm sống còn chớ không phãi ngoan cố hô hào học tập vô vọng tư tuởng Hồ Chí Minh để tiếp tục đi vào con đuờng tội ác đã bị đào thải từ cuối thế kỷ truớc.

  Trả lờiXóa