Thứ Sáu, 2 tháng 11, 2012

VC Đếm Vàng Trong Túi Dân: Tới 20 Tỉ Đô Đang Bị Dân Ém

 Giao dịch chứng khoán giảm 1/2 trị giá; Nhiều nợ rất xấu, sẽ mất...

HANOI -- Tình hình kinh tế VN vẫn bi thảm, và chính phủ Hà Nội tìm cách gỡ bằng cách đếm vàng trong túi người dân để sẽ mưu kế “huy động vàng,” sau khi than thở rằng vẫn còn 400 tấn vàng, tương đương 20 tỉ đôla, đang bị người dân ém kỹ trong nhà, theo bản tin trên báo Người Lao Động.
Mặt khác, một bản tin trên Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn cho biết rằng gần một nửa công ty chứng khoán lỗ quí 3 và lượng giao dịch giảm nhiều hơn.

Trong khi đó, bản tin TTVN ghi lời ông Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh báo nguy rằng: "Có những khoản nợ không phải xấu mà rất xấu"...

Báo NLĐ hôm Thứ Tư 31/10/2012 ghi lời Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình cho biết, rằng nền kinh tế VN có khoảng 300-400 tấn vàng, tức nguồn lực khoảng 15-20 tỉ USD đã không được đầu tư vào sản xuất mà chôn chặt vào vàng.

Ông nói như thế trong phiên họp Quốc hội sáng Thứ Tư. Bản tin viết:

“Đánh giá không chính thức sơ bộ ban đầu, nền kinh tế của nước ta có khoảng 300-400 tấn vàng. Hay nói cách khác, nguồn lực khoảng 15-20 tỉ USD đã không được đầu tư vào sản xuất kinh doanh mà bị chôn chặt vào vàng, Thống đốc cho biết.

Mỗi khi giá vàng biến động, tỉ giá lại bị ảnh hưởng do hoạt động nhập lậu vàng, ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu, gián tiếp làm cho lạm phát tăng cao những năm qua và tạo ra bất ổn kinh tế vĩ mô, ông nói...

Từ tháng 5-2012 đến nay, hệ thống ngân hàng đã mua được 60 tấn vàng từ nền kinh tế, chuyển đổi thành tiền phục vụ phát triển kinh tế. Điều này có nghĩa, mục tiêu thứ hai là chặn đứng và huy động lại số vàng này để phục vụ phát triển kinh tế đã được thực hiện.

Chúng ta triển khai nhiệm vụ kinh tế-xã hội 2012 trong tình hình tài chính vô cùng khó khăn. Hệ thống ngân hàng thiếu thanh khoản, trong khi đó, đại biểu phân tích việc xử lý nợ xấu, hàng tồn kho, bong bóng bất động sản… là những vấn đề không phải một sớm, một chiều. Lấy nguồn nào để phục vụ cho phát triển 2012? Chúng tôi đã kiên quyết thực hiện chỉ đạo của Chính phủ là thực hiện chương trình chống đô la hóa và vàng hóa để có nguồn lực, Thống đốc khẳng định.”

Như thế, qua lời ông Thống Đốc Nguyễn Văn Bình, chúng ta có thể ngờ vực rằng  nhà nước đang tìm cách dẹp hết đôla và vàng “để có nguồn lực”? Câu trả lời minh bạch chưa được nhà nước đưa ra, mà chỉ nói trong ngôn ngữ tối tăm, khó hiểu...

Trong khi đó, báo TBKTSG ghi nhận, theo báo cáo kết quả kinh doanh quí 3 của các công ty chứng khoán, đã có gần 50% công ty thua lỗ trong quí này, trong bối cảnh thị trường chứng khoán tiếp tục đi xuống.

Các chỉ số đều giảm, theo TBKTSG: “Trong quí 3, VN-Index đã mất 7% số điểm, giảm từ mức 422,3 điểm xuống còn 392,6 điểm vào cuối tháng 9. Trong khi đó, HNX-Index mất 22% so với quí 2.”
So sánh con số, chúng ta thấy lượng tiền giao dịch giảm tới phân nửa.

Bản tin nói, thanh khoản đã sụt giảm rất mạnh trong quí này trên cả 2 sàn. Cụ thể sàn TP.SG “chỉ còn giao dịch hơn 41.000 tỉ đồng, trong khi quí 2 là hơn 82.000 tỉ đồng, và sàn Hà Nội, giá trị giao dịch của quí vừa qua cũng chỉ còn 21.000 tỉ đồng, giảm một nửa so với quí trước.”

Cũng hôm Thứ Tư, bản tin TTVN đăng trên báo CafeF, viết:

“Phát biểu trong phiên họp của Quốc hội sáng nay 31/10, đại biểu Nguyễn Bá Thanh đến từ Đà Nẵng (Bí thư thành ủy Đà Nẵng) cho biết, NHNN cần phải tập trung giải quyết nợ xấu.

Nhưng trước hết là phải phân loại nợ xấu, bóc tách được nợ xấu của các tập đoàn , tổng công ty là bao nhiêu, của hệ thống là bao nhiêu thì mới có biện pháp hữu hiệu.

Ông Nguyễn Bá Thanh còn nhấn mạnh, có những khoản nợ không phải xấu bình thường mà rất xấu, có thể hoàn toàn mất...”

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét