Thứ Sáu, 27 tháng 9, 2013

Võ Công Ba Đình

Trần Khải

                      

Trong nhiều năm qua, nhà nước Ba Đình đã sử dụng nhiều môn võ để thoát hiểm. sụp đổ như Liên Xô, Đông Âu...

Trong đó, môn võ tối thượng là tôn vinh ông Hồ lên ngôi vị thần tượng, tương đương Giáo chủ tôn giáo. Và để kình chống lại, nhiều nhà hoạt động đã nghiên cứu, gỡ dần các huyền thoại của ông Hồ.

Bên cạnh đó, nhà nước Ba Đình về nội trị là kềm kẹp, về ngoại giao là mềm mỏng, chiêu dụ đầu tư... Vì quốc tế sẽ dịu giọng khi thấy Việt Nam mở cửa, trở thành thị trường lớn cho thương mại.

Đó là lý do, chính phủ Pháp hôm Thứ Tư 25-9-2013 đã đón tiếp phái đoàn Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng, vì các hợp đồng thương mại lớn, có thể giúp Pháp hồi phục kinh tế thuận lợi.

Và cũng hôm Thứ Tư 25-9, công an và côn đồ đã bố ráp, bắt giữ nhiều nhà hoạt động... vì nghi ngờ có mưu tính gì cho ngày 2-10-2013, khi tòa xét xử Luật sư nhân quyền Lê Quốc Quân.Bản tin đài RFI ghi nhận về tình hình Việt Nam và Pháp ký Tuyên bố chung về quan hệ đối tác chiến lược.

Bản tin RFI viết:

“Hôm nay, 25/09/2013, nhân chuyến công du Pháp, thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã hội đàm với đồng nhiệm Jean-Marc Ayrault, tại điện Matignon. Hai bên đã quyết định nâng bang giao song phương lên một tầm mức mới, qua việc Tuyên bố chung về quan hệ đối tác chiến lược...

...Theo bản Tuyên bố chung về quan hệ đối tác chiến lược, trước hết về chính trị - ngoại giao, Pháp và Việt Nam sẽ tăng cường trao đổi nhằm thúc đẩy đối thoại về quan hệ hợp tác song phương, về các vấn đề khu vực và quốc tế hai bên cùng quan tâm. Pháp và Việt Nam sẽ tăng cường hợp tác nhằm thúc đẩy quản trị tốt, nhà nước pháp quyền và các quyền con người...

...Ngoài Tuyên bố chung về quan hệ đối tác chiến lược Pháp-Việt, hai Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Jean-Marc Ayrault hôm nay đã chứng kiến việc ký kết nhiều hiệp định khác, như hiệp định giữa tập đoàn khí đốt Pháp GDF-Suez với tập đoàn Petro Vietnam Gas về dự án khai thác khí hóa lỏng Sơn Mỹ, ở miền Nam Việt Nam.

Trong số các hiệp định và hợp đồng khác được ký kết nhân dịp này, có thể kể đến hiệp định giữa công ty Pháp Vinci Concessions và Bộ Giao thông Việt Nam về việc phát triển hệ thống đường bộ cao tốc của Việt Nam.

Nhân dịp này, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình đã trao cho Chủ tịch tập đoàn ngân hàng Pháp BNP Parisbas Beaudoin Prot giấy phép thành lập một chi nhánh của ngân hàng này ở Hà Nội. Một hiệp định tài chính cũng đã được ký kết giữa hai nước về việc Pháp tài trợ 13,5 triệu euro năm 2013 cho một dự án bệnh viện ở Việt Nam.(hết trích)

Trích phần trên chỉ là sơ lược, bỏ qua nhiều chi tiết...

Nhưng điều chú ý trong bản tin RFI là “Pháp và Việt Nam sẽ tăng cường hợp tác nhằm thúc đẩy quản trị tốt, nhà nước pháp quyền và các quyền con người...” Có hực vậy sao?

Nhà nước pháp quyền? Có thực nhà nước CSVN là nhà nước pháp quyền? Vậy, những bản án công an đánh chết người là bị ém chìm lỉm... có phải là pháp quyền không? Vậy còn chuyện bày trò “trốn thuế” để bắt giam Luật sư Lê Quốc Quân thì sao?

Và “các quyền con người” nữa? Có thực Việt Nam tôn trọng nhân quyền tuyệt vời hay không?

Khôi hài là ở chỗ, cùng ngày Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng ký bản văn trên có nói về tôn trọng nhân quyền, công an đã xuất chiêu tấn công các nhà bloggers.

Bản tin VOA cho biết:

“Một nhóm blogger và các nhà bất đồng chính kiến bị đông đảo công an dùng võ lực cưỡng chế, bắt giữ chiều ngày 25/9 khi họ họp mặt dùng cơm thân mật tại tư gia nhà blogger Nguyễn Tường Thụy ở số 11, đường Phan Trọng Tuệ, Thanh Trì (Hà Nội).

Vụ trấn áp không rõ nguyên do diễn ra chỉ vài ngày trước khi phiên tòa xét xử ông Lê Quốc Quân, một luật sư nhân quyền được quốc tế biết tiếng, diễn ra vào ngày 2/10 tới đây.

Các nhân chứng cho biết công an phá cửa xông vào bắt người và đòi lục soát nhà ông Thụy mà không nêu lý do, không có lệnh bắt hay lệnh khám xét. 

Trong số những người bị lôi về đồn công an có bà Dương Thị Tân, vợ blogger Điếu Cày; Nguyễn Phương Uyên, nhà hoạt động đang bị 3 năm tù treo về tội danh ‘tuyên truyền chống nhà nước’; bà Nguyễn Thị Nhung (mẹ của Uyên); gia đình blogger Nguyễn Tường Thụy, một ngòi bút được nhiều người biết đến trên các trang mạng xã hội kể từ các cuộc xuống đường chống Trung Quốc ở Hà Nội; ông Lê Quốc Quyết, em trai luật sư Quân; và cựu tù chính trị Phạm Bá Hải, người vừa hết lệnh quản chế sau 5 năm tù về tội ‘tuyên truyền chống nhà nước’...”

Đó là tôn trọng nhân quyền chăng? Tại sao lại cấm mời nhau vào nhà ăn cơm, tụ họp... như thế?

Bản tin RFI kể về trường hợp nhiều blogger bị bắt giữ vô cớ ở Hà Nội qua lời Blogger Nguyễn Tường Thụy:

“...Riêng Lê Quốc Quyết bị đánh rất là đau, năm sáu thằng dẫm đạp lên mặt, mặt mũi, môi sưng hết lên rồi, áo rách tả tơi. Trương Văn Dũng bị xé áo hết cả, Quyết thì quần áo lấm như là ở dưới ruộng bùn lên – năm, sáu thằng quần thảo rất là đông. Chính mắt tôi nhìn thấy, đánh trước mặt tôi luôn, ngay trước cửa nhà tôi!”

Đó là võ công Ba Đình vậy: miệng nói nhân quyền, tay chân đấm đá khỏi cần luật lệ gì...

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét